Tin mới vụ cấm thẻ Đảng, bằng lái lên tàu bay

TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho hay, Bộ này đang xem xét trách nhiệm của Vụ Vận tải và Cục Hàng không về nhầm lẫn trong việc đưa ra quy định không cho phép sử dụng thẻ Đảng viên, bằng lái xe, thẻ nhà báo… để lên tàu bay.

Khu vực kiểm tra an ninh, thông tin nhân thân người đi tàu bay. tác giả: Bảo An
Khu vực kiểm tra an ninh, thông tin nhân thân người đi tàu bay. tác giả: Bảo An

Cụ thể, ông Đông cho hay, quá trình xây dựng thông tư 45/2017/TT-BGTVT về về sửa đổi Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, ban đầu, Bộ GTVT đã kết luận không đưa các loại thẻ trên ra khỏi danh mục các thẻ được dùng để lên tàu bay.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp thu ý kiến, Cục Hàng không với chức năng chủ trì soạn thảo đã bỏ các loại thẻ này ra khỏi danh mục. Cơ quan rà soát trình lãnh đạo Bộ là Vụ Vận tải cũng không phát hiện ra điều này.

Trả lời câu hỏi về động thái của tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - người ký ban hành thông tư này, Thứ trưởng Đông cho hay: “Bộ trưởng đã giao nhiệm vụ cho tôi và một thứ trưởng khác chỉ đạo việc này theo hướng sẽ điều chỉnh thông tư và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, cụ thể là Cục Hàng không và Vụ Vận tải” – ông Đông cho hay.

Theo Thông tư 45 vừa được Bộ GTVT ký ban hành, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ tùy thân, gồm: Hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày.

Tuy nhiên, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng thay giấy tờ tùy thân để làm thủ tục lên các chuyến bay, như quy định trước đây.

Trả lời về nội dung này, Phó Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Sơn cho hay: Khi xây dựng dự thảo Thông tư 45 có nội dung trên, nhưng sau khi lấy ý kiến để trình bộ ký ban hành đã bỏ đi. “Như có lẽ do sơ sót đánh máy và lỗi kỹ thuật, nên nội dung trên vẫn còn trong bản gửi lên lãnh đạo bộ ký ban hành”, ông Sơn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng