Tin mới vụ dân vây trại bò gây ô nhiễm

TP - Liên quan đến việc hàng trăm người dân xã Quảng Long thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) vây trang trại bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý vì gây ô nhiễm, ngày 18/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, công ty này đã “dính” nhiều sai phạm trong công tác bảo vệ môi trường.

Trang trại nuôi 750 con bò nhưng không có hệ thống bảo vệ môi trường.
Trang trại nuôi 750 con bò nhưng không có hệ thống bảo vệ môi trường.

Theo đó, tại thông báo số 77/TB-CCMT ngày 10/04/2018 về kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án Xây dựng trang trại chăn nuôi trâu, bò tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn của công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý nêu rõ:

Công ty chưa thực hiện việc lập kế hoạch quản lý môi trường của dự án trên cơ sở chương trình quản lý, giám sát môi trường đã đề xuất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Quảng Long. 

Chưa thực hiện việc báo cáo công tác bảo vệ môi trường và quan trắc môi trường trong quá trình thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm dự án theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Công ty cũng chưa lập phương án bảo vệ môi trường; thông báo bằng văn bản đến sở TNMT về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành.

Đối với các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án còn thiếu so với hồ sơ đánh giá tác động môi trường, chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải phục vụ cho quá trình vận hành thử nghiệm nhưng đã đưa dự án vào hoạt động thử nghiệm.

Được biết, trang trại chăn nuôi trâu bò của Công ty Đoàn Kết Phú Quý được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép tháng 6/2017, đến tháng 12/2017 đi vào hoạt động thử  nghiệm. Quy mô dự án 3 lứa/năm, mỗi lứa 950 con bò thịt vỗ béo. Hiện tại, trang trại này đang nuôi 700 con trâu bò nhập khẩu từ Thái Lan.

Như Tiền Phong đã thông tin, mặc dù, hiện tại lượng phân thải của 700 con bò này khoảng 5,6 tấn/ngày, nhưng trang tại này không có hệ thống xử lí mà xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng. Mùi hôi thối, ruồi nhặng bủa vây 3 xã phường lân cận. Đặc biệt, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, người dân phải đi mua nước từ nơi khác về dùng.

Ngay trong chiều 17/4, trước sự cam kết của chính quyền, trong vòng 10 ngày trang trại sẽ phải chuyển toàn bộ số trâu bò hiện có đi nơi khác, cho đến khi khắc phục hết các lỗi về bảo vệ môi trường mới xem xét cho nuôi trở lại, người dân đã tháo lán trại và rút về.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng