Tin mới vụ mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức

TP - GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện, thừa nhận: “Đây là sai sót hoàn toàn từ phía bệnh viện”.

Bệnh nhân Trần Văn Thảo sau khi bị mổ nhầm chân. Ảnh: Thái Hà.
Bệnh nhân Trần Văn Thảo sau khi bị mổ nhầm chân. Ảnh: Thái Hà.

Sáng 20/7, Bệnh viện Việt Đức họp báo về việc bác sĩ mổ nhầm chân cho bệnh nhân. GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện, thừa nhận: “Đây là sai sót hoàn toàn từ phía bệnh viện. Thay mặt bệnh viện và kíp mổ, tôi gửi tới bệnh nhân và người nhà lời xin lỗi và mong gia đình cùng bệnh nhân thông cảm cho sai sót này”.

Đau chân trái, mổ chân phải

Bệnh nhân là anh Trần Văn Thảo, 37 tuổi (Ứng Hòa, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh. Với bệnh lý này, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. GS Trần Bình Giang cho biết, năm 2015, anh Thảo đã từng chấn thương sọ não, gãy xương đùi bên phải, đã mổ kết hợp xương bên phải. Lần này vào viện vì bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra vào 12h30 trưa ngày 19/7, nhưng lại gặp sự cố, phẫu thuật viên thay vì mổ chân trái lại mổ chân phải. Sau khi phát hiện ra, ngay lập tức kíp mổ đã mổ chân trái là chân bị bệnh. Đến nay, ca mổ đã được gần 1 ngày, tiến triển bệnh nhân hậu phẫu đã tỉnh táo, trở về khoa điều trị, vết thương đã ổn.

Phó Giám đốc Trần Bình Giang cho biết thêm, tối ngày 19/7 sau khi xác nhận thông tin, bệnh viện đã yêu cầu ban lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình, đồng thời động viên bệnh nhân yên tâm tiếp tục điều trị.

Sáng 20/7, Ban giám đốc Bệnh viện Việt Đức quyết định, đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm để tìm ra khâu sai sót. Bệnh viện cũng thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra các điểm sơ hở khắc phục ngay. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp đưa ra quyết định hình thức kỷ luật chính thức.

Đối với bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện giao cho khoa Chấn thương Chỉnh hình 3 chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện miễn phí toàn bộ viện phí, chịu trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân đến khi ra viện và tiếp tục theo dõi chân cho bệnh nhân sau này đến khi hoàn toàn ổn định.

Tin mới vụ mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức - ảnh 1 Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội). Ảnh: Hồng Vĩnh.

“Lỗi của cả Êkip, từ người sát trùng tới người gây tê”

Theo chỉ định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân này đưa lên cơ chày trước để hỗ trợ vận động. Bệnh nhân được gây tê tủy sống để phẫu thuật nhưng khi mổ xong, bệnh nhân tỉnh, xem giật mình kêu không phải chân cần mổ, rồi thông báo với kíp mổ, lúc này phẫu thuật viên mới phát hiện đã mổ nhầm chân phải! Tuy nhiên, theo phản ánh từ gia đình bệnh nhân, sau khi đã mổ nhầm rồi, bác sĩ này lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới mổ chân trái (bị liệt) khiến gia đình vô cùng bức xúc, khiếu nại lên lãnh đạo bệnh viện.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, kíp mổ có khoảng 10 người, bệnh viện đang phải làm rõ để tìm ra nguyên nhân sai sót.  Ông Giang thừa nhận: “Về mặt chuyên môn, chúng tôi đã sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả êkip, từ người sát trùng cho tới người gây tê”.

Tại buổi họp báo, anh trai bệnh nhân cho biết: “Là người nhà bệnh nhân, ông mong muốn em mình đi chữa bệnh sẽ được khỏi bệnh. Vấn đề sai sót như thế nào, bệnh viện cũng đã nói, cũng đã nhận lỗi. Tôi chỉ mong em mình sẽ hồi phục, khỏe mạnh hơn trước khi đi chữa bệnh”. Trong cuộc họp báo sáng 20/7, GS Giang một lần nữa xin lỗi gia đình người bệnh, hứa sẽ tập trung chuyên môn để bệnh nhân được điều trị tốt nhất.  Trả lời câu hỏi có hay không việc ngay cả khi đã phát hiện mổ nhầm, bác sĩ vẫn đòi gia đình nộp thêm tiền mới mổ chân bị tổn thương và trước khi mổ, bác sĩ đã không xem bệnh án, GS Giang cho biết, chi tiết này vẫn đang được kiểm tra làm rõ.

Cùng ngày 20/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26/7 để báo cáo lãnh đạo Bộ.

Được biết, chiều 20/7, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với bác sỹ Phan Văn Hậu - người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bệnh nhân Thảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá