Tin mới vụ nhiều sinh viên nhập viện vì ngộ độc rượu

TP - Tính đến ngày 12/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 12 sinh viên ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) phải nhập viện vì ngộ độc rượu chứa methanol. Chiều 11/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” làm hàng loạt sinh viên nhập viện.

Sinh viên ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Bạch Mai.
Sinh viên ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Bạch Mai.

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy tổng số có 12 sinh viên phải nhập viện, trong đó có 3 trường hợp đã xuất viện vì kiểm tra sức khoẻ đều ổn. Chín bệnh nhân còn lại (4 nữ và 5 nam) đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc đều quê ở Gia Lai và hiện là sinh viên Trường Sư phạm tiểu học Hải Dương (Chi nhánh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng), đang ở trọ tại số nhà 13, ngõ 259, phố Yên Hòa, Cầu Giấy. Bác sĩ Trung tâm cho biết 6 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở máy và phải lọc máu và 3 bệnh nhân tỉnh táo. Trong đó, có 2 nam sinh viên trong tình trạng nguy kịch là Nay Thin (21 tuổi) và Nay Ro (23 tuổi).

Trước vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng này, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy về những nội dung liên quan đến vụ việc này. Qua xác minh, Phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết, rượu mà những sinh viên này đã uống được mua tại ngõ 259, phố Yên Hòa. Ngõ này có 2 cửa hàng tạp hóa bán rượu là số nhà 5B và số nhà 17. Tại số nhà 5B qua kiểm tra phát hiện khoảng 2 lít rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc nhưng chủ hàng cung cấp số điện thoại nơi bán rượu. Theo số điện thoại này, đoàn kiểm tra xác minh được đó là rượu Bắc Hùng, tại cụm 8 làng Thủy Hội, xã Tân Hội, Đan Phượng. Tại cửa hàng số 17, cơ quan chức năng đã xác minh đầu mối cung cấp rượu tại đây là bà Nguyễn Thị Hảo (Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) với loại rượu mang nhãn mác “Duy Hảo”. Đây cũng là đầu mối cung cấp rượu tại một cửa hàng tại chợ Hợp Nhất (phường Trung Kính, quận Cầu Giấy) và cho nhiều cửa hàng ăn, tạp hóa trên địa bàn Hà Nội với mức giá chỉ 7.000-8.000 đồng/chai 500ml. Hiện bà Nguyễn Thị Hảo đang được mời lên làm việc tại cơ quan Công an quận Đống Đa do cũng liên quan đến một số rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 3 mẫu rượu lấy tại 2 cửa hàng rượu nêu trên và khoảng 200ml rượu đựng trong chai nhựa nhỏ tại phòng trọ của các sinh viên này gửi xét nghiệm.

Khởi tố vụ nhiều sinh viên ngộ độc rượu

Tại cuộc họp với UBND quận Cầu Giấy, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn, xử lý nghiêm minh khi phát hiện vi phạm. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị Sở Công Thương, Công an thành phố, UBND quận/huyện/thị xã tổ chức điều tra truy nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu liên quan đến các trường hợp ngộ độc methanol. Mặt khác, tăng cường kiểm tra và rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn uống có bán lẻ rượu, đặc biệt là các cơ sở pha chế rượu thủ công.

Thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 26/2 - sáng 11/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 10/3, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các quận/huyện đã tiến hành kiểm tra 833 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền hơn 233 triệu đồng, tiêu huỷ 120 lít rượu và niêm phong hơn 6.500 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, tiến hành xét nghiệm nhanh 231 mẫu rượu, trong số 35 mẫu xét nghiệm tại labo đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép tại quận Thanh Xuân, Hà Đông và Đống Đa.

Chiều 11/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” làm hàng loạt sinh viên nhập viện cấp cứu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng