Tin mới vụ 'núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên'

TP - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có hồi âm sau khi tổ chức kiểm tra sự việc báo Tiền Phong phản ánh trong bài “Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên”. Theo đó, những thông tin về hoạt động khai thác, chế biến đá granit ốp lát trái phép tại địa bàn huyện Krông Bông là đúng sự thật.

Khai thác đá tại Đắk Lắk
Khai thác đá tại Đắk Lắk

Công văn ngày 13/9/2016, do ông Lại Hồng Thanh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam ký, cho biết: Sau khi báo Tiền Phong ngày 6/8/2016 có bài viết “Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên” phản ánh hoạt động khai thác trái phép đá granit trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Để làm rõ nội dung báo nêu, ngày 9/8/2016 Tổng cục đã có văn bản giao Cục kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Nam chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Krông Bông và huyện Ea H’leo kiểm tra thực địa, làm việc về các vấn đề liên quan đến hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến đá granit trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra, và báo cáo của đoàn kiểm tra cho thấy trên địa bàn huyện Krông Bông có hoạt động khai thác, chế biến đá granit ốp lát trái phép như báo đã phản ánh. Để bảo đảm không tái diễn tình trạng này, Tổng cục đã trình Bộ TN&MT có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương giải tỏa các hoạt động khai thác đá trái phép, xử lý nguồn gốc nguyên liệu tại các điểm chế tác đá granit dọc quốc lộ 27, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đã để xảy ra các sai phạm này. Tổng cục cũng đã có văn bản yêu cầu Cty TNHH Quốc Duy nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về thăm dò khoáng sản theo giấy phép của Bộ TN&MT.

Nguồn tin tại địa phương mới đây cho PV báo Tiền Phong biết: Sau khi đoàn kiểm tra của Tổng cục về làm việc, các điểm khai thác, vận chuyển đá granit rầm rộ trên địa bàn huyện Krông Bông đã tạm ngưng, nhưng hoạt động khai thác đá granit nhỏ lẻ tại thị trấn trung tâm huyện vẫn chưa chấm dứt hẳn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng