Tin mới vụ 'sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung'

TP - Ngày 13/10, Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo vụ “sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung”. Theo đó, sở này nhận định mảnh xương trong tử cung khả năng là xương của thai nhi bị bong ra trong quá trình làm thủ thuật lấy thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Vietnamnet
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Vietnamnet

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Tuấn nói, qua phân tích có thể khẳng định, nguyên nhân chính dẫn tới việc sản phụ Vi Thị Trà (34 tuổi, trú tại xã Sơn Kim 2, Hương Sơn) tử vong là do bị suy đa tạng, rối loạn đông máu sau đẻ, thai lưu 32 tuần ngày thứ nhất. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng, mảnh xương không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc sản phụ tử vong.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, sản phụ Vi Thị Trà nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ vào lúc 20h30, ngày 4/10, được chẩn đoán thai 32 tuần chết lưu trong buồng tử cung. Đến 12h ngày 5/10, các bác sĩ đã tiến hành chỉ định “quy trình kẹp đỉnh sọ” theo các bước, dùng cặp 3 răng và panh quả tim cặp vào đầu kéo thai nhi ra trong tình trạng thai chết trắng, chưa bong tróc da, nặng 2.000 gram. Đồng thời tiến hành “quy trình bóc rau nhân tạo” kiểm soát tử cung bằng tay, sau đó hội chẩn, làm thủ tục chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Tại đây, sản phụ Trà được đưa lên Khoa Gây mê hồi sức với tình trạng hôn mê, thở theo bóp bóng qua nội khí quản, thể trạng yếu. Sau đó chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và được thở máy, hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch và tổ chức hội chẩn toàn viện. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân suy đa tạng sau đẻ thai lưu ngày thứ nhất, tăng đường huyết và tiến hành lọc máu cho người bệnh. Trong quá trình lọc máu, bệnh nhân diễn biến nặng lên, hôn mê sâu và tử vong lúc 21h30’ ngày 5/10.

Như Tiền Phong đã phản ánh, anh Trần Đức Long, chồng nạn nhân cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Trà do sự tắc trách của các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ. “Các bác sĩ bảo không biết đó là xương của mẹ hay xương của thai nhi. Tôi nghi ngờ đó là xương chậu của vợ bị làm gãy trong lúc cố lấy thai nhi ra ngoài. Bởi quá trình khâm liệm cho đứa con bị chết lưu, cả nhà tôi thấy cháu bình thường, không xây xước gì cả”, anh Trần Đức Long nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Tuấn cho biết, đã chỉ đạo các bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời tích cực nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ ứng xử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng