Tin mới vụ tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ 'siêu tốc'

TP - Tối 9/12, Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB) Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo, yêu cầu Thường trực BCĐTNB báo cáo vụ việc liên quan đến tuyển dụng, bổ nhiệm, cử đi học nước ngoài đối với ông Vũ Minh Hoàng - Vụ phó Vụ kinh tế BCĐTNB.

Sau 17 tháng khi về Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm chức vụ phó, khi mới 26 tuổi. Ảnh: Vnexpress
Sau 17 tháng khi về Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm chức vụ phó, khi mới 26 tuổi. Ảnh: Vnexpress

Phó thủ tướng yêu cầu Thường trực BCĐTNB phải báo cáo đầy đủ, toàn bộ quá trình tiếp nhận, xin ý kiến các cơ quan Trung ương trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Hoàng, việc đồng ý cho ông Hoàng đi học nước ngoài và việc cho ông Hoàng chuyển công tác về giữ chức Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.

Cũng trong tối 9/12, phóng viên Tiền Phong liên hệ qua điện thoại với ông Sơn Minh Thắng – Phó trưởng Ban thường trực BCĐTNB và được ông cho biết, ngày mai, tức 10/12, ông phải đi công tác suốt tuần, do vậy ngay trong tối nay, ông và các bộ phận chuyên môn của BCĐTNB phải hoàn tất báo cáo theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Trước đó, sáng 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng Ban thường trực BCĐTNB có buổi trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm “cấp tốc” đối với ông Vũ Minh Hoàng từ chuyên viên lên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐTNB rồi chuyển sang làm Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. Ông Quang cho biết: Năm 2014 Hoàng vào thăm chú ruột là đại tá, giữ chức Vụ phó Vụ an ninh – Quốc phòng của BCĐTNB. Qua tìm hiểu, biết được Hoàng học xuất sắc, có mấy bằng ngoại ngữ, trên cơ sở đó chúng tôi mới mời về làm việc, trước mắt là phiên dịch xúc tiến đầu tư. Sau thời gian, thấy làm tốt nên động viên Hoàng về đây tham gia xúc tiến đầu tư. Hoàng nghe lời chú nên đồng ý. Sau đó, mới xin ý kiến Ban Tổ chức Trung ương là tuyển thẳng cán bộ trẻ xuất sắc như Hoàng mà không cần thi tuyển và được cơ quan này đồng ý. “Hồ sơ và các thủ tục tuyển dụng không qua thi tuyển đều đảm bảo và được Ban Tổ chức Trung ương đồng ý cho tuyển dụng không qua thi tuyển”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết thêm, đầu năm 2015, Hoàng đã mời gọi nhiều đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài đến Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL để tìm hiểu hợp tác, đặc biệt là các doanh nghiệp đến Vườn ươm Công nghệ ở Cần Thơ. Việc tiếp nhận Hoàng là xuất phát từ năng lực và thực tế nhu cầu công việc chứ không có áp lực gửi gắm hay chuyện công tư gì khác cả. Hơn nữa, bố mẹ Hoàng làm ăn bình thường, không có công trình hay dự án gì trong này cả.

Ông Sơn Minh Thắng cho biết, ông mới về nhận nhiệm vụ vào tháng 5/2016, thời điểm tiếp nhận ông Vũ Minh Hoàng xảy ra trước đó. “Các đồng chí lãnh đạo Ban trước đây đã nghỉ hưu nên phải có sự phối hợp giữa người cũ và người mới về vụ này. Nhanh thì đã nhanh rồi. Có sự ưu tiên nào không thì mình phải xem lại từ các thủ tục, văn bản…  để xem có cá biệt hay không. Nếu nhu cầu có thật, tìm được người giỏi, có trình độ... thì việc tuyển dụng này là hợp lý, nhưng phải đảm bảo quy trình đúng theo quy định”- ông Thắng  nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng