Tin vào bản lĩnh của đại biểu

TP - Tiền Phong ghi nhận ý kiến, quan điểm của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) xoay quanh nội dung giám sát đặc biệt quan trọng này.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Có nhiều kênh để đánh giá 
Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 1
Lấy phiếu tín nhiệm là công việc rất bình thường của Quốc hội. Còn những người được bầu vào những vị trí đó phải biết rằng cần cố gắng hơn rất nhiều so với những người khác trong cả lời nói và việc làm, trong cả tư duy và những vấn đề có liên quan đến công việc; rồi công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, tức là liên quan đến cả công việc và con người.
Việc đánh giá của các đại biểu đối với các chức danh này không chỉ dựa trên cơ sở báo cáo cá nhân của các thành viên đó, mà dựa trên toàn bộ những vấn đề giám sát. Chúng tôi có rất nhiều cơ hội để giám sát, nhiều thông tin qua công luận, báo chí, ý kiến cử tri và trực tiếp giám sát ở tất cả các nơi. Như cá nhân tôi đi rất nhiều nơi nên tôi sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình.
Thông qua việc lấy phiếu sẽ thể hiện rất rõ mức độ tín nhiệm với từng chức danh, bản thân người được lấy phiếu phải đánh giá lại mình. 
Đây cũng là dịp để nhân dân, các cơ quan lãnh đạo của Đảng biết được người mà Đảng giới thiệu sang làm nhiệm vụ Nhà nước có đảm bảo đầy đủ phẩm chất và năng lực không? Có nên để họ tiếp tục giữ trọng trách đó không? 

ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương): Ít người đề cập về tài sản của mình
Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 2
Việc “chấm điểm” các người được lấy phiếu này dựa trên các yếu tố: Có hoàn thành nhiệm vụ không, quyền hạn có sử dụng đúng không? Kế đến là trách nhiệm phục vụ nhân dân như thế nào trong điều kiện Chính phủ kiến tạo, liêm chính? Cùng với đó là vấn đề liên quan đến lối sống, đạo đức, mức độ nhiệt tình của người đó trong công việc, có làm hết sức mình không? Người làm việc nhiệt tình khác người làm lấy lệ.
Thứ nữa liên quan đến việc kê khai tài sản, có điều gì bất thường không? Mức sống có quá xa cách với người dân trong bối cảnh dân của mình còn khổ? Đặc biệt là việc liên quan tới thu nhập, tài sản, có vượt quá mức xứng đáng được nhận không? Việc này nhân dân cũng theo dõi, do đó việc giải trình rất quan trọng, tạo điều kiện cho 48 người được lấy phiếu tín nhiệm có điều kiện trình bày. 
Nhưng tôi chưa thấy có sự trình bày cụ thể về vấn đề này. Bản kiểm điểm của những người lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi tới các đại biểu, nhưng trong đó ít người nói tới vấn đề tài sản. Do vậy, nếu có chất vấn về tài sản thì phải trả lời. 

Trưởng Ban công tác đại biểu Trần Văn Túy: Trách nhiệm của ĐBQH đặt lên hàng đầu
Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 3
Mọi việc phục vụ cho việc lấy phiếu tín nhiệm đã được hoàn tất. Đến thời điểm này cũng không có đại biểu nào thắc mắc, yêu cầu làm rõ nội dung gì cả. Là người trong diện được lấy phiếu tín nhiệm, tôi hoàn toàn tin tưởng vào bản lĩnh, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước vận mệnh của đất nước và nguyện vọng của cử tri.
Căn cứ để đưa ra mức độ tín nhiệm, trước hết là dựa trên nền kết quả chung của tình hình phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước để nhìn nhận, đánh giá. Cụ thể nhất là căn cứ vào chuyển biến của từng lĩnh vực mà người đó phụ trách. Qua kênh tiếp xúc cử tri, nếu có các vụ việc nổi lên, ĐBQH sẽ căn cứ vào đó để suy nghĩ, phân tích, sàng lọc. Rồi những thông tin phản ánh trên báo chí cũng là cơ sở để ĐBQH tham khảo đưa ra quyết định…
ĐBQH có trách nhiệm sàng lọc, đánh giá thông tin khách quan, công tâm, công bằng để lá phiếu của mình thể hiện đúng thực chất hiệu quả công việc của người được lấy phiếu, đáp ứng được kỳ vọng của Quốc hội, của cử tri cả nước.

Người bị quá nửa số phiếu tín nhiệm thấp có thể xin từ chức

Theo quy định, việc lấy phiếu tín nhiệm có 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Trên phiếu ghi họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu, các mức độ tín nhiệm. Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể xin từ chức. Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Lấy phiếu với ba mức là để “đánh giá mức độ tín nhiệm”, còn khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm thì sẽ chỉ có hai mức: Tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. 

Hà Nhân

Hôm nay (25/10), Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm được quy định với ba mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ công bố ngay trong chiều nay.

Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 4

Hôm nay, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Hôm nay (25/10), Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 5

Quốc hội chốt danh sách 48 người được lấy phiếu tín nhiệm

Chiều 24/10, Quốc hội đã thông qua tờ trình danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Theo chương trình, ngày mai (25/10) Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người.

Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 6

[Infographic] Danh sách 48 người được lấy phiếu tín nhiệm

Hôm nay Quốc hội bắt đầu quy trình lấy phiếu tín nhiệm 48 người giữ các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Trong đó, khối Chủ tịch nước có 1 người, khối Quốc hội có 18 người, khối Chính phủ có 26 người cùng với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Tin vào bản lĩnh của đại biểu - ảnh 7

Tín nhiệm của nhân dân

“Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân”, đó là điều đã được khẳng định trang trọng trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá