Tỉnh đòi tiền giúp dân, doanh nghiệp chây ì

TP - Tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư nước sạch và môi trường Hùng Thành (có trụ sở tại Hà Nội) hoàn trả tiền thu trái quy định của người dân. Tuy nhiên, gần 2 năm nay doanh nghiệp vẫn chưa hoàn trả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng số tiền được xác định là khoảng hơn 300 triệu đồng của khoảng 400 hộ dân trong xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. 

Theo ông Đào Tiến Học, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, nguyên nhân là do Cty Hùng Thành được bàn giao công trình cấp nước sạch của xã để quản lý, vận hành và khai thác. Cty có trách nhiệm cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và quản lý khai thác bảo đảm lưu lượng, chất lượng nước phục vụ nhân dân trong 50 năm với giá trị nhận nợ hơn 10,6 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, Cty này đã tự ý thu của các hộ dân 700.000 đồng/hộ với lý do thay thế đồng hồ nước. Khi thu được khoảng 400 hộ thì ngày 26/1/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản không chấp thuận và yêu cầu dừng ngay việc thu tiền của dân đồng thời hoàn trả cho người dân số tiền đã thu.

Thế nhưng, từ đó đến nay Cty này vẫn chưa trả một đồng nào cho người dân Tân Dĩnh. Không những thế, Cty không tiến hành đầu tư theo quy định để khai thác nguồn nước đáp ứng nhu cầu của dân khiến cho cả xã Tân Dĩnh lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

“Hiện nay, lượng nước do Cty cung cấp mới chỉ đáp ứng được cho khoảng 300 hộ dân, trong khi toàn xã Tân Dĩnh hiện có hơn 3.300 hộ dân đang cần nước sạch. Lần họp HĐND nào người dân cũng yêu cầu gay gắt doanh nghiệp phải hoàn trả tiền đồng thời thực hiện việc đầu tư, xây dựng nhưng doanh nghiệp cứ ỉm đi. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái lại yêu cầu doanh nghiệp này phải hoàn trả tiền cho người dân trong tháng 9 nhưng mấy hôm nay tôi gọi điện cho Giám đốc Cty nhưng ông này không bắt máy”, ông Học bức xúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng