Tinh giản biên chế: Không có vùng cấm

TP - Chiều 15/5, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện việc tinh giản biên chế theo Nghị định 108. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định, việc tinh giản biên chế sẽ được thực hiện một cách công khai, dân chủ, khách quan và không có vùng cấm đối với tất cả các trường hợp.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định, việc tinh giản biên chế sẽ được thực hiện một cách công khai, dân chủ, khách quan và không có vùng cấm (Ảnh: Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục thuế thành phố Hà Nội ngày 12/8/2014). Ảnh: Hồng Vĩnh.
Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định, việc tinh giản biên chế sẽ được thực hiện một cách công khai, dân chủ, khách quan và không có vùng cấm (Ảnh: Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục thuế thành phố Hà Nội ngày 12/8/2014). Ảnh: Hồng Vĩnh.

Loại bỏ công chức đi muộn, về sớm

Theo ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc tinh giản biên chế là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhiều va chạm, Bộ Nội vụ sẽ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện. Có như thế mới rút ra được các bài học kinh nghiệm để các bộ, ngành khác học tập, thực hiện theo.

Đề cập nội dung, kế hoạch tinh giản biên chế của Bộ, ông Nguyễn Quốc Khánh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ), cho biết, việc tinh giản sẽ không theo kiểu cào bằng mà phụ thuộc sự phù hợp công việc của các đơn vị. Mục tiêu đề ra là trong giai đoạn 2015- 2021 phải giảm được 15% công chức trong bộ. “Đây là công việc nặng nề, nhưng chúng ta phải làm gương, thực hiện cho bằng được. Đơn vị nào không làm được thì người đứng đầu sẽ bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Khánh nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu đề ra, theo ông Khánh, Bộ Nội vụ đã thống nhất nguyên tắc là không tăng công chức, viên chức trong bộ. Đơn vị nào nếu có nhu cầu thêm người thì sẽ thực hiện việc điều chuyển trong bộ, chứ không tuyển từ ngoài vào. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện việc nhất thể hóa giữa các chức danh với các tổ chức, đoàn thể.

Theo ông Khánh, việc tinh giản lần này tập trung vào việc loại khỏi bộ máy những người có năng lực yếu kém, không làm được việc. Bên cạnh đó, những công chức thiếu trung thực, làm việc hời hợt, đi muộn, về sớm, thậm chí được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực cũng sẽ bị tinh giản.

Không có vùng cấm

Theo ông Khánh, để tránh tình trạng yêu - ghét trong việc đánh giá và tinh giản biên chế, tất cả những công việc liên quan vấn đề trên đều phải được thực hiện một cách khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch. “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người làm tốt lại bị đánh giá kém và ngược lại, người làm kém lại được đánh giá tốt. Đồng thời cũng sẽ không có chuyện nể nang trong việc đánh giá, phân loại, tinh giản biên chế”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trao đổi thêm với báo chí bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, trong việc tinh giản biên chế, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng, phải vượt qua được những khó khăn, thách thức, sự nể nang, tình cảm cá nhân để thực hiện việc tinh giản biên chế một cách khách quan, công tâm, tránh tình trạng xuê xoa, riêng tư, yêu - ghét.

“Vậy lãnh đạo các đơn vị có nằm trong diện bị tinh giản biên chế nếu không hoàn thành nhiệm vụ?”. Trả lời câu hỏi mà báo chí đặt ra, ông Tuấn khẳng định, trong việc tinh giản biên chế lần này sẽ không có vùng cấm đối với bất cứ ai. Tất cả những người không đáp ứng được yêu cầu công việc, công vụ đều có thể bị đưa ra ngoài biên chế.

Theo ông Tuấn, khi xây dựng và thực hiện nhiệm vụ này, Bộ cũng đã tổ chức các hội nghị để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ, công chức trong Bộ. Những người có tâm tư, thắc mắc được lãnh đạo Bộ trả lời một cách thỏa đáng để thống nhất tư tưởng cũng như thống nhất trong hành động. “Nghị quyết Trung ương nêu chỉ tiêu tối thiểu giảm được 10% biên chế. Nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu giảm 15% và tôi nghĩ rằng, con số đó không phải là cao vì trung bình mỗi năm cũng chỉ giảm 2% thôi”, ông Tuấn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá