Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Tổ chức Y tế Thế giới:

Tình hình dịch cúm lợn đang diễn tiến nhanh

TP - TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, dù Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào, nguy cơ virus cúm lợn (A/H1N1) xâm nhập vào Việt Nam qua những người quá cảnh tới từ vùng có dịch tại Mỹ và Mexico là có thể xảy ra.

Hôm qua (27/4), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế có cuộc họp khẩn cấp về việc đối phó với dịch cúm lợn.

Đại diện WHO khẳng định dịch cúm lợn A/H1N1 đang hoành hành tại Mỹ và Mexico là lây từ người sang người, do một số trường hợp mắc cúm không thấy có tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc môi trường liên quan đến lợn. Cúm A/H1N1 là bệnh hô hấp cấp tính nguồn gốc ở lợn.

Tuy nhiên, trong đợt cúm mới này, chưa tìm thấy trường hợp người mắc bệnh do ăn thịt lợn nấu chín. Các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh thịt lợn và lợn không phải là nguyên nhân chính lây bệnh. Vì vậy vẫn có thể ăn thịt lợn nếu được nấu chín.

Trong đợt dịch cúm mới này, bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 chủng hoàn toàn mới tổng hợp giữa cúm lợn Bắc Mỹ, cúm lợn Á Âu, cúm gia cầm và cúm người. Vì vậy dù có tên là cúm lợn, bản chất đợt cúm này là cúm lây từ người sang người. WHO cho hay sẽ có thông báo sớm với Bộ Y tế Việt Nam nếu có diễn biến lây nhiễm mới.

Qua điều tra dịch tễ, các chuyên gia đã xác định người mắc bệnh nếu ở thể lâm sàng nhẹ cũng gây suy giảm sức khỏe, ở mức độ nặng gây viêm phổi nặng, suy hô hấp và tử vong. Đặc biệt, nếu virus cúm A/H1N1 kết hợp với một chủng cúm thông thường trên người sẽ tạo thành chủng virus gây đại dịch trên toàn cầu.

Có thể gây đại dịch

Hiện Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và Viện Pasteur TP HCM có thể xét nghiệm nhanh chẩn đoán cúm A/H1N1. Nhưng do chủng H1N1 đang gây dịch trên thế giới là hoàn toàn mới, nên nếu có mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, các đơn vị nói trên phải chuyển ra nước ngoài kiểm tra.

Trong thông báo gửi báo chí Việt Nam chiều qua, WHO nhấn mạnh:

"Tình hình đang tiến triển nhanh và có thể sẽ có thêm nhiều ca bệnh được báo cáo từ các khu vực khác trên toàn thế giới. Chủng virus cúm lợn A/H1N1 đặc biệt này chưa từng được phát hiện ở lợn hoặc ở người trước đây.

Vì thế đây là một chủng virus mới và đặc biệt hơn nữa, đã xảy ra tình trạng lây nhiễm từ người sang người. Loại virus mới này có khả năng gây nên đại dịch. Tuy nhiên, dựa trên những chứng cứ lâm sàng, dịch tễ và phòng thí nghiệm hiện có, chúng tôi chưa biết liệu virus này sẽ gây ra đại dịch hay không. Cũng khó có thể dự báo được đặc tính của bệnh do nhiễm virus này sẽ như thế nào".

Thu Trang - Thái Hà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng