Tỉnh Hoà Bình yêu cầu kiểm tra tất cả các mỏ than

TPO - Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình đã có công văn yêu cầu Ban cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra an toàn lao động trong quá trình khai thác, sản xuất của các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Trần Thành chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn ngày 20/11
Thiếu tướng Trần Thành chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn ngày 20/11

Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

Ngày 20/11, Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình đã có công văn số 177-CV/VPTU về việc xử lý, khắc phục hậu quả tai nạn lao động và rà soát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. 

Theo công văn này, Bí thư tỉnh uỷ Hoà Bình chỉ đạo huyện uỷ Tân Lạc lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm những người còn mất tích, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; 

Tổ chức thăm viếng, hỗ trợ kịp thời gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập hầm khai thác than tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc.

Tỉnh Hoà Bình yêu cầu kiểm tra tất cả các mỏ than - ảnh 1
Tỉnh Hoà Bình yêu cầu kiểm tra tất cả các mỏ than - ảnh 2 Người dân địa phương không kể nam nữ đều tích cực tham gia cứu hộ cứu nạn

Công văn cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với huyện uỷ, UBND huyện Tân Lạc trong công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, khắc phục thiệt hại; Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, nếu có vi phạm về an toàn lao động và các quy định khác thì xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra an toàn lao động trong quá trình khai thác, sản xuất của các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chủ động xử lý, không để có tai nạn đáng tiếng xảy ra; Nếu đơn vị nào không đủ điều kiện hoạt động, khai thác thì yêu cầu xử lý, khắc phục, tạm dừng hoặc đình chỉ khai thác cho đến khi đảm bảo các điều kiện theo quy định mới cho hoạt động trở lại.

Mưa gió, đá hộc không làm nhụt chí người cứu hộ

Chiều 20/11, trời Hoà Bình đổ mưa rào. Trận mưa càng làm cho lượng nước thấm vào đồi núi, hầm than nhiều hơn khiến cho công tác đào bới than, bùn đất để tìm kiếm hai nạn nhân đang mất tích khó khăn gấp bội. 

Tuy nhiên, không vì thế mà các lực lượng cứu hộ cứu nạn nản lòng. Mọi việc vẫn được triển khai theo kế hoạch với tinh thần hết sức khẩn trương, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Tỉnh Hoà Bình yêu cầu kiểm tra tất cả các mỏ than - ảnh 3 Lực lượng y tế sơ cứu cho một chiến sĩ phòng cháy bị thương ở ngón tay sau quá trình vào lò đào bới than

Trước đó, trưa cùng ngày, Thiếu tướng Trần Thành – Phó Tư lệnh Quân khu 3 (Bộ Tư lệnh Quân khu 3) cùng đoàn công tác của Bộ đã trực tiếp đến hiện trường xem xét, chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn. Thiếu tướng đã được nghe Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn báo cáo qua về công tác tìm kiếm các nạn nhân những ngày qua.

Theo đó, công tác cứu hộ cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do gặp liên tiếp hai tảng đá hộc chắn ngang đường hầm; Nhiều đoạn phải chèo chống, gia cố lại thành hầm. Mọi hoạt động đều được làm thủ công, đường hầm lại chật, nước ngập cao nên mất rất nhiều thời gian....

Sau khi nghe báo cáo, Thiếu tướng chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn phải được Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn điều hành thống nhất, chặt chẽ sao cho nhanh tìm được hai nạn nhân nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ cứu nạn. Đến cuối chiều 20/11, hai nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá