Tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản không bao giờ thay đổi

TP - Vào lúc 15 giờ chiều 25/11 theo giờ địa phương, tức 13 giờ trưa giờ Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã đến thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 34 năm.

Lễ đón tại sân bay Haneda diễn ra trọng thể với 21 loạt đại bác ngay khi Chủ tịch nước và Phu nhân bước xuống cầu thang máy bay. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân là quốc khách đặc biệt của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong hoạt động đối ngoại năm nay của Nhật Bản.

Ra đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân có Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kimura, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Chu Tuấn Cáp cùng đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, đại diện sinh viên Việt Nam và bà con Việt kiều đang sinh sống tại Nhật Bản.

Ngay khi về tới khách sạn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại đây có khoảng 17.000 người.

Bà con người Việt nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước Nhật Bản; tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần mở ra một thời kỳ phát triển cao hơn của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trong số những người tham gia cuộc gặp mặt có cả những người bạn Nhật Bản từng cùng sát cánh với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là ông Kamo, người bạn Nhật Bản đã vinh dự được gặp Bác Hồ tại chiến khu Việt Bắc năm 1948 khi ông làm việc cho Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Kamo bày tỏ xúc động khi được mời đến dự cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Ông nói: “Đây là lần thứ 2 trong đời tôi xúc động mạnh đến vậy. Lần trước là tôi được gặp Bác Hồ tại chiến khu Việt Bắc. Tôi rất vinh dự vì được cùng với nhân dân Việt Nam tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và đặc biệt là những người bạn Nhật Bản đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong 2 cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển rất tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản những năm qua. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói:

“Thế giới bây  giờ có nhiều đổi thay nhưng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không bao giờ thay đổi. Đặc biệt là tình cảm hữu nghị  giữa những người bạn của Việt Nam luôn trước sau như một và sự hợp tác giữa nhân dân hai nước đang ngày càng được nâng cao.

Chuyến thăm Nhật Bản của tôi lần này là cũng nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta”.

Hướng về các em học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết căn dặn các em cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở về đóng góp xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước nói:

“Được học tập ở Nhật Bản là cơ hội rất tốt vì Nhật Bản là một trong những nước phát triển và có trình độ quản lý hàng đầu thế giới. Các em không chỉ học kiến thức, kinh nghiệm quản lý mà phải học cả bản lĩnh và nghị lực xây dựng đất nước của người Nhật Bản.

Một đất nước Nhật Bản bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh, nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên, nay đã vươn lên trở thành nước có tiềm lực kinh tế hàng đầu thế giới, đáng để cho chúng ta học tập”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá