Dời nhà máy thép lên thượng nguồn sông Vu Gia:

Tỉnh khẳng định nhà máy không ảnh hưởng đến nguồn nước

TP - Ngày 11/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng phúc đáp về quan ngại của thành phố liên quan đến việc đầu tư dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang, Quảng Nam.

Khu vực thôn Hoa dự kiến sẽ đặt nhà máy thép. Ảnh: Nguyễn Thành.
Khu vực thôn Hoa dự kiến sẽ đặt nhà máy thép. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo đó, văn bản số 4965/ UBND-KTN ngày 10/10/2016 do Phó chủ tịch tỉnh Huỳnh Khánh Toàn ký, nêu rõ, từ năm 2010, Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn, với quy mô 3ha. Tuy nhiên khi nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặt khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân. Tỉnh đã chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. Qua khảo sát, tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời nhà máy này đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Hiện, Cty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trường để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Văn bản trên cũng khẳng định quy trình sản xuất nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép. Đối với nguồn nước thải sản xuất của nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, và chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại thành phố Đà Nẵng.

Tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng