Sự kiện: Bão số 6

Tình nghĩa quân dân trong cơn hoạn nạn

Cơn bão đã đi qua, nhưng hình ảnh tốt đẹp về anh Bộ đội Cụ Hồ còn mãi trong tim bao người dân Quảng Nam. Họ đã không ngại hy sinh, khó khăn gian khổ, dầm mình trong mưa bão để giúp đỡ cứu dân.

>> Quân đội giúp dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn trên biển

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng cơ động, ứng cứu trong cơn bão. Ảnh: Xuân Quang - TTXVN
Trong thời gian rất ngắn chỉ trong 1 ngày, lực lượng vũ trang của tỉnh đã điều động hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện về những địa bàn nguy hiểm phối hợp với các địa phương khẩn trương di dời gần 61.300 người dân đến nơi an toàn, bảo vệ được tính mạng trước nguy cơ uy hiếp của bão.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quy Nhơn, chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam cho biết đã quán triệt trong toàn lực lượng nhiệm vụ phòng chống lụt bão là một trong những công tác trọng tâm của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, khi cơn bão số 6 xảy ra, lực lượng vũ trang của tỉnh đã chủ động triển khai mọi phương án đối phó với nguy cơ của bão, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động tổng lực các lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ kết hợp quân dự bị động viên, sư đoàn bộ binh 315, trung đoàn tăng thiết giáp 574 và bộ đội của tỉnh về các địa bàn trọng điểm tổ chức di dời dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, chăm lo giúp đỡ dân chèn chống nhà cửa, bảo vệ tài sản.

Chỉ tính riêng Trường Quân sự tỉnh, cùng một lúc đã tiếp nhận 2.000 người dân đến tránh bão. Cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã chăm lo mọi người như người thân ruột thịt của mình, nhường nơi ở, bố trí ăn uống và chăm sóc sức khoẻ chu đáo.

Trước khi cơn bão số 6 đổ bộ vào, bất kể mọi sự nguy hiểm, gió to giật trên cấp 12, biển động, đường đi lại khó khăn, nhưng cán bộ chiến sĩ Đoàn công binh 70, Đoàn bộ binh 15, Tiểu đoàn 72 đã lao mình đến giúp nhân dân ở những vùng ven biển chèn chống nhà cửa, bảo vệ tài sản và khẩn trương di dời hàng ngàn người dân đến nơi an toàn tránh bão.

Nhiều cán bộ chiến sĩ đã nhịn đói, nhịn khát, thức trắng đêm. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp và tình cảm quân dân như cá với nước, ông Nguyễn Văn Hồng ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình đã được bộ đội giúp đỡ xúc động nói nhờ cán bộ chiến sĩ quân đội mà gia đình ông đã thoát chết và tài sản cũng được bảo đảm không bị mất mát trong cơn bão. Công ơn này gia đình ông mãi mãi ghi nhớ suốt đời.

Ngay sau khi cơn bão tan, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương điều động gần 1.000 cán bộ chiến sĩ các đơn vị về các vùng bị thiệt hại nặng giúp đỡ nhân dân nhanh chóng sửa chữa lại nhà cửa, khôi phục các công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, trục vớt tàu thuyền, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá