Tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi (*)

TPO - 'Tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi, là ngọn lửa lý tưởng, là niềm tin và tình yêu nghề nghiệp, là ý chí hoàn thành sứ mệnh của mình', nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong xúc động tại Lễ kỉ niệm 60 năm ngày báo Tiền Phong ra số đầu tiên

Tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi (*)

>60 năm nhìn lại để tự hào và sửa mình
> Báo Tiền Phong nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Đồng chí Lê Xuân Sơn, Bí thư Đảng ủy - Tổng biên tập báo Tiền Phong, phát biểu tại buổi lễ
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Bí thư Đảng ủy - Tổng biên tập báo Tiền Phong, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Như Ý

Tienphong Online xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Lê Xuân Sơn, Bí thư Đảng ủy - Tổng Biên tập báo Tiền Phong tại Lễ kỉ niệm 60 năm ngày báo Tiền Phong ra số đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2013) 

Kính thưa đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương;

Kính thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn,

Thay mặt cho tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí, các vị đại biểu đã dành thời gian dự Lễ kỷ niệm 60 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên.

Kính thưa các đồng chí,

Tiền Phong - cơ quan trung ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ cả nước, tờ báo của tuổi trẻ với tinh thần luôn luôn trẻ lại là một trong không nhiều những cơ quan truyền thông, cơ quan báo chí cách mạng Việt Nam có tuổi đời đạt 60 năm, tròn hoa giáp. Được sự quan tâm, chăm sóc của Trung ương Đảng, Bác Hồ và T.Ư Đoàn Thanh niên cứu quốc, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong 60 mươi năm qua, Tiền Phong luôn luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh của mình là một người lính xung kích trên mặt trận truyên truyền, mặt trận tư tưởng của Đảng, của Đoàn. Hôm nay nhìn lại, những người làm báo Tiền Phong qua các thời kỳ có thể tự hào mà nói rằng, 60 năm qua, chúng tôi luôn đứng trong đội ngũ tiên phong của báo chí cách mạng Việt Nam.

Ra đời trong khói lửa chiến tranh, trưởng thành cùng với Đoàn và tuổi trẻ cả nước, lớn lên cùng dân tộc trong cuộc chiến đấu gian khổ chống xâm lược và xây dựng chủ nghĩa xã hội, đổi mới đất nước, Tiền Phong đã góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân ta.

Trong 60 lịch sử báo Tiền Phong, nhiều nỗ lực, sáng tạo đã được thể hiện, nhiều thành tựu to lớn đã đạt được, nhiều khó khăn gian khổ đã vượt qua, nhiều yếu kém, khuyết điểm đã được nhận thức và khắc phục. Có được những điều đó, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành của mình tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương lãnh đạo Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam các cấp và các thời kỳ đã luôn luôn quan tâm, định hướng, chỉ đạo, hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo Tiền Phong phát triển và hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn các đối tác, các đơn vị, doanh nghiệp và đồng nghiệp đã luôn sát cánh cùng chúng tôi trong các khâu quan trọng của quy trình báo chí từ in ấn, phát hành, phát triển kinh tế báo chí đến tổ chức các hoạt động xã hội-từ thiện, văn hóa, thể thao, những mặt mà với sự đóng góp to lớn của quý vị và các bạn, báo Tiền Phong đã gắng sức và ghi được những dấu ấn đáng kể trong đời sống của tuổi trẻ và nhân dân cả nước.

Báo Tiền Phong đặc biệt cảm ơn Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã Minh Thanh. Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã đùm bọc giúp đỡ báo trong những ngày đầu gian khó nhất.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí và các bạn.

Tôi xin được dành phần tiếp theo của bài phát biểu để hướng tới cán bộ, phóng viên, nhân viên, các cộng tác viên của báo Tiền Phong các thời kỳ.

Kính thưa các bác, các cô chú, các anh chị và các bạn,

Hôm nay gặp nhau ở đây, trong không khí trọng thể này, trong lòng mỗi người chúng ta dâng lên bao cảm xúc bồi hồi và vui mừng. Bồi hồi vì như thế, tờ báo thân yêu mà chúng ta cố sức để phụng sự đã qua 60 năm lịch sử. 60 năm là một quãng đường dài mà nhiều người trẻ trong đội ngũ Tiền Phong hiện nay còn rất khó hình dung vì họ mới hơn 20 tuổi. 60 năm chúng ta tụ về đây, thế hệ làm báo Tiền Phong đầu tiên và mấy thế hệ kế tiếp đã người còn người mất. Nhưng bao trùm lên tất cả là niềm vui gặp mặt, niềm vui vì tờ báo của chúng ta đã tiếp tục lớn mạnh, tiếp tục chiếm được lòng tin của Đảng, Đoàn, tuổi trẻ và nhân dân. Tôi xin thay mặt thế hệ làm báo Tiền Phong hiện nay tri ân những thế hệ đi trước, những người đã gây dựng và đưa Tiền Phong vượt qua những năm tháng gian lao nhất, những người đã mang lại niềm tự hào cho Tiền Phong về những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi cho dù phải đổ bao mồ hôi và cả máu cho sự nghiệp cách mạng, những người đã mang về cho Tiền Phong niềm tin yêu của bạn đọc và những tấm huân chương Độc lập và Lao động lấp lánh trên lá cờ truyền thống của báo. Chính các bác, các cô chú, các anh chị đã truyền lại cho chúng tôi gia tài vật chất và tinh thần rất lớn, mà quan trọng nhất là một tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi, là ngọn lửa lý tưởng, là niềm tin và tình yêu nghề nghiệp, là ý chí hoàn thành sứ mệnh của mình. Đó cũng là truyền thống đoàn kết, nhất trí, thương yêu luôn giúp đỡ nhau cả lúc vui cũng như trong hoạn nạn. Thế hệ chúng tôi xin tiếp nhận và hứa sẽ mang đi một cách xứng đáng cây gậy tiếp sức, ngọn cờ mà các thế hệ đi trước truyền lại.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn,

Lịch sử 60 năm của báo Tiền Phong trải qua nhiều thời kỳ với nhiều sự kiện. Trong bài phát biểu này, tôi xin phép không mô tả khô khan lại toàn bộ quá trình đó mà sau đây xin kính mời quý vị đại biểu xem một phóng sự tài liệu sinh động dài 10 phút. Đây chính là bản rút gọn của bộ phim tài liệu "Tiền Phong - 60 năm trong đội ngũ tiên phong" do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất nhân dịp 60 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên.

Cho phép tôi một lần nữa thay mặt tập thể Tiền Phong chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên Giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành trung ương, địa phương, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam, các đơn vị doanh nghiệp, các đối tác thân thiết, các bạn đồng nghiệp của báo Tiền Phong, các cán bộ, phóng viên, nhân viên, cộng tác viên các thời kỳ của Tiền Phong đã đến dự Lễ kỷ niệm.

Chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn các đơn vị, doanh nghiệp đã hợp tác, hỗ trợ một phần kinh phí để chúng tôi tổ chức Lễ kỷ niệm này và một chuỗi hoạt động trong năm nay, trong đó có nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Kính chúc các vị đại biểu, các đồng chí và các bạn sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn.

Bí thư Đảng ủy - Tổng Biên tập báo Tiền Phong

 (*) Trích nội dung bài phát biểu

Bản rút gọn phim tài liệu 'Tiền Phong - 60 năm trong đội ngũ tiên phong' do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất nhân dịp 60 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên

Tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi (*) - ảnh 2 
 

 

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá