Tình trạng chi sai mục đích, gây thất thoát còn nhiều

Chiều 18/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2004 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được.

Ngày 18/5/2006, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Lê Thanh Long phát biểu ý kiến . Ảnh: TTXVN
Hầu hết các ý kiến đóng góp về công tác lập dự toán vẫn chưa sát với thực trạng nợ đọng trốn thuế, chi sai và vượt so với dự toán còn diễn ra phổ biến; công tác giám sát chi chưa chặt chẽ theo pháp luật dẫn đến vi phạm trong xây dựng cơ bản, quản lý hành chính... gây thất thoát tài sản nhà nước và nhân dân.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hồng (Thừa Thiên-Huế): công tác lập dự toán ngân sách nhà nước so với thực tế còn xa, chưa tính hết các nguồn thu có thể và công tác dự báo chưa chuẩn xác. Đại biểu đề nghị cần đánh giá lại hiệu quả các nguồn chi (lãng phí trong điều hành ngân sách nhà nước), giám sát chặt và xử lý kiên quyết những dự án đầu tư không hiệu quả, những công trình vốn vay kéo dài đầu tư gây thất thoát tài sản.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Minh (Ninh Thuận) cho rằng: tình trạng vay đầu tư xây dựng cơ bản tràn lan ở các địa phương dẫn đến nợ đọng là một trong những nguyên nhân chi vượt so với dự toán. Đề nghị Chính phủ thay đổi điều tiết ngân sách nhất là cho các tỉnh miền núi gặp nhiều khó khăn để tập trung đầu tư cho hệ thống y tế, giáo dục, giao thông vận tải... Công tác quản lý điều hành vốn vay ODA thiếu chặt chẽ gây thất thoát, lãng phí, ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư và nên đưa nguồn này vào vốn ngân sách nhà nước hàng năm.

Đại biểu Tào Hữu Phùng (Hà Tây) kiến nghị: cần phải loại bỏ cho vay sai mục đích ở các địa phương, nhất là tình trạng vay tràn lan đầu tư xây dựng cơ bản và kiên quyết loại bỏ chi thiếu hiệu quả, nợ đọng thuế. Nếu địa phương nào chi sai thì xuất toán trả vào các năm sau và xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân sai phạm.

Riêng về nguồn chi cho xây dựng cơ bản, đại biểu Lê Quốc Dung (Thái Bình) đề nghị: Chính phủ bổ sung và giải trình rõ xây dựng bao nhiêu công trình dùng vốn ngân sách mà không hiệu quả, có bao nhiêu công trình xây dựng năm 2004 mà chưa quyết toán, phân cấp các dự án đầu tư nhằm giảm cơ chế “xin cho”...

Sáng 19/5, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường để thảo luận về Luật bảo hiểm xã hội.

TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá