Tinh trùng được bán công khai, thụ tinh chui

TP - “Bạn bị vô sinh ư! Chúng tôi sẵn sàng 'hiến' tinh trùng cho bạn”- một câu vào đề khá ấn tượng trên một trang rao vặt. Đi kèm theo quảng cáo là những tên tuổi, địa chỉ cụ thể và những chỉ số về sức khỏe, học vấn của những người bán thứ 'hàng độc' này.

Bơm tinh trùng tại một trung tâm y tế tại TPHCM. Ảnh: Internet
Bơm tinh trùng tại một trung tâm y tế tại TPHCM. Ảnh: Internet

Bơm tinh trùng tại một trung tâm y tế tại TPHCM. Ảnh: Internet
Bơm tinh trùng tại một trung tâm y tế tại TPHCM. Ảnh: Internet.

Chỉ nói cần là được cung cấp

Vừa post lên mạng thông tin “Tôi mới biết mình bị vô sinh sau khi đến khám ở BV Bình Dân TPHCM”, ngay lập tức có đến 5 người nhảy vào comment với thông tin cần bán tinh trùng. Lấy được số điện thoại và địa chỉ, cả 5 người này đều chấp nhận gặp tôi để thương lượng việc mua bán.

Người có tên Nam với thư điện tử tientinh08@yahoo.com giới thiệu đang sống ở quận 3, TPHCM, mới 27 tuổi, đã có một con trai khỏe mạnh. Nam tự giới thiệu có sức khỏe tốt, cao 1m70, có lối sống lành mạnh và sẵn sàng bán tinh trùng. Tôi hỏi giá bao nhiêu, Nam cho biết lấy 10 triệu đồng nhưng không lo thêm các chi phí về khám sức khỏe và xét nghiệm. Nam quảng cáo đã cho 3 lần tinh trùng và ai cũng thụ thai tốt.

Tú - 28 tuổi cũng ở TPHCM gửi thư cho tôi nói rằng: “Trước thực trạng bệnh vô sinh ngày càng nhiều ở nước ta nhưng nguồn hiến tặng tinh trùng rất hạn chế. Nay tôi muốn hiến tặng tinh trùng của mình cho phụ nữ có chồng bị vô sinh hoặc độc thân muốn có con”. Tuy nhiên người này khá “chảnh” khi ra điều kiện phụ nữ nhận hiến tặng tuổi phải dưới 36, ngoại hình tương đối và có kinh tế khá. Chưa hết, Tú còn ra điều kiện chỉ bán tinh trùng qua quan hệ trực tiếp tại khách sạn hoặc nơi nào mà gia chủ thích.

Bơm chui?

Nam nói đã 3 lần bán tinh trùng khiến tôi băn khoăn vì các ngân hàng tinh trùng ở BV Từ Dũ hay Hùng Vương chỉ tiếp nhận tinh trùng một người cho một lần duy nhất trong đời. Thấy vậy, Nam mách nước: “Anh cứ yên tâm, sẽ ra phòng mạch tư để “giải quyết””. Tôi hỏi phòng mạch nào có thể lấy và bơm tinh trùng được, Nam nói mấy phòng mạch ở gần BV Hùng Vương trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10. Nam tiếp: “Không rõ chi phí bây giờ bao nhiêu nhưng có lẽ khoảng 5 triệu đồng một lần”.

Nam kể đã có lần bán tinh trùng cho một đôi vợ chồng ở Long An với giá 12 triệu đồng. Sau khi thuê khách sạn gần một phòng mạch ở trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 để lấy tinh trùng xong, đôi vợ chồng này bảo qua một phòng khám gần đó để bơm. “Thực tế người bán tinh trùng sau khi lấy hàng xong là coi như hết hợp đồng. Việc họ đi bơm ở đâu thì mình ít biết. Nhưng đa số họ thường đến khám ở phòng mạch sản khoa” - Nam nói.

Trong vai cặp vợ chồng cưới nhau đã 5 năm không có con do tinh trùng yếu, ngày 18-8, chúng tôi ghé phòng khám sản của bác sĩ T. trên đường Hồng Gấm, quận 1 để tư vấn. Bác sĩ khám yêu cầu tôi làm tinh dịch đồ, tiếp đến làm các xét nghiệm cần thiết cho cả hai rồi yêu cầu hai vợ chồng trở lại sau một ngày để xem kết quả. “Nếu tinh trùng yếu sẽ phải dùng phương pháp bơm thôi”- người này nói.

Theo các cặp vợ chồng đến khám tại phòng khám này, họ cũng được tư vấn để bơm. Tuy nhiên, sau khi tư vấn và làm xét nghiệm xong, phòng khám này thường chuyển sang các bệnh viện tư Đa khoa Vạn Hạnh và An Sinh để thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung.

Theo Bộ Y tế, việc mua bán tinh trùng tuyệt đối nghiêm cấm dưới mọi hình thức. Nếu có chuyện xin cho thì bên xin sẽ thanh toán mọi chi phí chứ tuyệt đối không được mua bán

Trong khi đó, khi tôi hỏi Tú- người bán tinh trùng, về việc đưa tinh trùng vào bơm ở phòng mạch tư, Tú cho biết có thể đến phòng khám tư của bác sĩ T.T.H ở đường Phạm Viết Chánh, quận 1 bởi cách đây không lâu, Tú có nghe một cặp vợ chồng rỉ tai thực hiện thủ thuật bơm ở đó vì giá rẻ, lại kín đáo. Tuy nhiên khi tôi nói phòng mạch này vừa bị thanh tra phát hiện tư vấn mua tinh trùng trái phép, Tú mách có thể qua các phòng mạch gần BV Hùng Vương.

Nói về việc hoạt động bơm tinh trùng chui ở các phòng khám, một cán bộ ở Sở Y tế TPHCM cho biết, rất khó phát hiện bởi dịch vụ này thường làm lén lút. Trong khi theo quy định của Bộ Y tế, các phòng sản tư chưa được cấp phép để làm thủ thuật này. Phòng mạch tư cũng không được phép mua bán tinh trùng và tiến hành hoạt động thụ tinh nhân tạo. Các hoạt động nói trên chỉ có các bệnh viện chuyên khoa lớn mới có thể tiến hành được.

Trong nghiên cứu về thủ thuật bơm tinh trùng vào cổ tử cung, các chuyên gia sản khoa cho biết vẫn gặp các tai biến như lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, co thắt tử cung, nhiễm trùng đường sinh dục trên, sốc phản vệ. Tuy nhiên, các tai biến trên thường gặp trong các trường hợp bơm tinh dịch tươi, ít gặp đối với các trường hợp sử dụng tinh trùng đã qua xử lý.

“Ở các phòng mạch tư, việc bơm tinh trùng chui, thủ thuật bơm thường không đủ kỹ thuật, dụng cụ không được vô trùng trong khâu xử lý tinh trùng nên nguy cơ tai biến và nhiễm bệnh rất cao”- TS Nguyễn Thị Thanh Hà- Trưởng khoa Sản BV Đại học Y dược TPHCM cho biết.

Ngoài tai biến trên, các chuyên gia cảnh báo vấn đề tinh trùng từ người bán không rõ lai lịch, không được kiểm tra nghiêm ngặt, nguy cơ mang bệnh rất lớn. Chưa kể, việc bán tinh trùng nhiều lần cho nhiều người còn ảnh hưởng về mối quan hệ huyết thống sau này khi các con của người bán tinh trùng gặp nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng