TKV và các 'chiêu' tự hại mình: Kỳ 2 -  Lãng phí

TP - Những năm vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV) chi hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư các dự án, công trình. Theo Kiểm toán Nhà nước, trong lĩnh vực đầu tư, TKV và các đơn vị thành viên cũng có hàng loạt sai phạm.

Những sai phạm có từ việc chỉ định thầu, đến lựa chọn nhà thầu không đúng...

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động chậm tiến độ gần hai năm, nay vẫn chưa thể phát điện thương mại. Ảnh: CTV

Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động tại thôn Đồng Rì, xã Thanh Luận, huyện Sơn động, Bắc Giang do TKV làm chủ đầu tư là một ví dụ. Nhà máy có tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, khởi công cuối tháng 11/2005, dự kiến hoàn thành năm 2007.

Ngay khi mới triển khai dự án, dư luận đã xì xào những vi phạm trong việc chọn nhà thầu, thiết kế... Sau bốn tháng thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra những sai sót của chủ đầu tư như đầu tư xây dựng công trình chưa đúng trình tự theo quy định trong lập thiết kế kỹ thuật - Tổng dự toán và đấu thầu; nhà thầu tư vấn kỹ thuật Fichtner GMBH&CO.KG, Stuttgart, Germany, chưa có giấy phép thầu theo quy định;

Hợp đồng mua thiết bị với đối tác nước ngoài không ghi năm sản xuất của thiết bị, một số thiết bị phụ không ghi chi tiết các thông số kỹ thuật... Đến nay, đã chậm gần hai năm nhưng nhà máy vẫn chưa thể phát điện để hòa lưới điện quốc gia.

Những sai phạm trong việc lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng còn diễn ra ở khá nhiều gói thầu khác. Như gói thầu số 8, dự án đầu tư công suất khai thác hầm lò xuống sâu khu Lộ Trí lên 1,5 triệu tấn/năm của Cty Than Thống Nhất, được thực hiện trước khi có kế hoạch đấu thầu được phê duyệt.

Kiểm tra gói thầu này, Kiểm toán Nhà nước phát hiện quá trình đánh giá hồ sơ thầu có điểm chưa đúng quy định của hồ sơ mời thầu, việc phê duyệt hồ sơ mời thầu và kết quả đấu thầu chưa đúng thẩm quyền.

Một dạng sai phạm khác xảy ra ở khá nhiều doanh nghiệp thuộc TKV là việc thuê sửa chữa, bốc xúc, vận chuyển... Như ở Cty cổ phần Than Núi Béo hợp đồng thuê các đơn vị bên ngoài sửa chữa, bốc xúc, vận chuyển (ngoài TKV) có trị giá tới 400 tỷ đồng nhưng không qua đấu thầu mà thực hiện chỉ định thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.

Hoặc như tại Cty TNHH Một thành viên Than Uông Bí, Cty thuê một số phương tiện vận chuyển không thuộc các đơn vị trong nội bộ tập đoàn, mà thuê của cán bộ công nhân viên trong Cty, nhưng cũng không tổ chức đấu thầu, dẫn tới giá thuê không khách quan...

Đánh tráo thiết bị

Tại một số gói thầu của TKV, do quản lý, giám sát lỏng lẻo của chủ đầu tư, nên xảy ra tình trạng nhà thầu đánh tráo thiết bị.

Gói thầu số 3, dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương, nhà thầu cung cấp sai xuất xứ của thiết bị Worshop đối với máy tiện HKM-3 từ Nhật sang Hàn Quốc và máy khoan từ Nhật sang Đài Loan,  giá rẻ hơn cả chục ngàn USD.

Tại gói thầu số 3, dự án Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn, nhà thầu cũng đổi khá nhiều thiết bị có xuất xứ từ các nước Anh, Mỹ sang thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc, như Máy Diesel khẩn cấp, quạt gió sơ cấp lò hơi CFB; motor quạt gió thứ cấp lò hơi. Thậm chí quạt khói lò hơi CFB còn không có nhãn mác.

Ngoài ra, theo Kiểm toán Nhà nước, có khá nhiều dự án do TKV làm chủ đầu tư chậm tiến độ gây lãng phí lớn và làm giảm hiệu quả đầu tư, như gói thầu số 3, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn chậm tiến độ hơn 12 tháng làm tăng thêm chi phí đầu tư khoảng hơn 50 tỷ đồng; Dự án Nhiệt điện Na Dương chậm tiến độ bốn năm; Dự án Nhiệt điện Sơn Động chậm gần hai năm...

Truy thu hơn 275 tỷ đồng tiền thuế

Theo Kiểm toán Nhà nước, trong hoạt động mua sắm, đầu tư xây dựng, TKV vẫn có nhiều sai phạm như chỉ định thầu không đúng quy định 99 gói thầu với giá trị 1.690 tỷ đồng; xét thầu không đúng nhiều gói thầu khác; nghiệm thu, quyết toán tăng không đúng tại tám dự án với số tiền trên 2,1 tỷ đồng…

Ngoài ra, qua công tác kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện những vi phạm về thuế tại TKV, tổng số thuế bị đề nghị truy thu lên tới trên 275 tỷ đồng, trong số đó có trên 145 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp; hơn 18 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu; trên 64 tỷ đồng thuế tài nguyên...

---------------------------------

 (Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá