TNGT giảm tại các thành phố lớn, tăng tại các tỉnh

Theo đánh giá chung của Sở Y tế TPHCM, số trường hợp tử vong do TNGT trong dịp Tết năm nay đã giảm nhiều, một phần nhờ mọi người tích cực đội mũ bảo hiểm...

TPHCM: Thống kê từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), trong 5 ngày Tết, BV đã tiếp nhận 1.509 bệnh nhân vào cấp cứu, trong đó có 626 ca do bị tai nạn giao thông từ các tỉnh, thành phía Nam chuyển về, 4 ca đã tử vong, 420 ca bị chấn thương sọ não, 49 ca bị tai nạn khi không đội mũ bảo hiểm.

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ TPHCM cho biết, trong 5 ngày Tết Mậu Tý 2008 (từ 30 đến mùng 4 Tết), trên địa bàn chỉ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 2 người, bị thương 1 người.

Cũng trong 5 ngày Tết, Phòng CSGT thành phố đã lập biên bản xử lý 2.362 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử lý ngay những trường hợp vi phạm, không để phát sinh phức tạp.

Hà Nội: Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, trong 4 ngày Tết Nguyên đán (từ ngày 6 đến 10/2), tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn giảm hẳn; toàn thành phố chỉ xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết (giảm 4 vụ, 5 người chết so với cùng kỳ năm trước).

Lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 469 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ (tăng trên 300 trường hợp so với năm trước), trong đó có 169 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Đáng chú ý là trong mấy ngày Tết, tình trạng đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm tăng cao với trên 10% số người vi phạm.

Sóc Trăng: Từ 30 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết Mậu Tý, Sóc Trăng chỉ xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông làm 4 người chết và một người bị thương nặng, giảm 5 người chết so với dịp Tết Đinh Hợi.

Tuy nhiên, theo số liệu tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, trong 4 ngày Tết vẫn có trên 380 ca phải nhập viện do tai nạn, trong đó có trên 220 ca bị tai nạn giao thông, số ca chấn thương sọ não đã giảm gần 50% so với Tết năm trước (12 ca), 14 ca bị ngộ độc thực phẩm và thuốc trừ sâu, còn lại là thương tích do ẩu đả và tai nạn khác...

Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, từ ngày 30 đến Mồng Ba Tết, khoa Cấp cứu của bệnh viện này đã tiếp nhận 230 ca Cấp cứu do tai nạn giao thông, trong đó có 12 ca chấn thương sọ não nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Hầu hết các ca cấp cứu đều do chạy xe gắn máy khi uống rượu say, không làm chủ tốc độ và người đi đường bị xe gắn máy do người say rượu lái húc vào.

Đáng chú ý các trường hợp chấn thương sọ não đều do không đội mũ bảo hiểm.

Từ ngày mùng Một tết đến nay, Bệnh viện đa khoa Cà Mau cấp cứu 292 ca tai nạn, chủ yếu là tai nạn giao thông, có 2 ca tử vong do chấn thương sọ não, 6 ca chấn thương sọ não nặng.

Bác sỹ trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa Cà Mau cho biết, trung bình, khoa Cấp cứu và khoa Chấn thương Bệnh viện đa khoa Cà Mau tiếp nhận khoảng 200 ca chấn thương trong những ngày Tết Mậu Tý 2008.

Từ ngày 30 đến mùng 5 Tết, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông và 13 vụ va quẹt, hậu quả là 7 người chết và 37 người bị thương, thiệt hại tài sản gần 40 triệu đồng.

Trong dịp Tết  lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức 106 ca tuần tra bảo đảm trật tự cho nhân dân vui xuân đón  Tết. Qua tuần tra phát hiện 636 vụ vi phạm, có 168 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, tạm giữ 40 xe.

lTrong 5 ngày Tết Mậu Tý 2008 (từ mồng 1- 5 tháng Giêng âm lịch), Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận cấp cứu, xử lý điều trị 229 ca tai nạn giao thông từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chuyển đến.

Trong đó, có 105 ca chấn thương sọ não. Nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển mô- tô, xe gắn máy say bia rượu, không làm chủ tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu dẫn đến tai nạn.

Tuy nhiên, số ca tai nạn giao thông đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế năm nay giảm nhiều so với Tết Đinh Hợi 2007 (với trên 3.000 ca).

Ngoài ý thức tham gia giao thông từng bước được nâng cao, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát chặt chẽ trên nhiều tuyến đường, số vụ tai nạn xe cộ giảm mạnh trong dịp Tết vừa qua một phần là do điều kiện khí hậu xấu ở các tỉnh miền Trung, trời rét đậm kéo dài, làm hạn chế đáng kể số người ra đường tham gia giao thông bằng mô- tô, xe máy.

Nhóm PV và TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá