Tổ chức các tập đoàn, đội, nhóm hỗ trợ ngư dân bám biển

TPO - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, muốn bảo vệ ngư dân bám biển sắp tới phải tổ chức tốt mô hình các tập đoàn, tổ, đội nhóm, hợp tác xã sản xuất, … để cùng hỗ trợ nhau khi phát sinh tình huống phức tạp trên biển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri quận 3 sáng nay 10/5
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri quận 3 sáng nay 10/5

Sáng nay (10/5), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XIV thuộc đơn vị bầu cử số 1 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 3.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông xảy ra trong thời gian gần đây. Cử tri Nguyễn Văn Bình (phường 9) bày tỏ: Vừa qua, nhiều ngư dân hoang mang vì liên tục bị tàu nước ngoài đâm chìm khi đang khai thác, đánh bắt hợp pháp trên ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Xin hỏi, Chủ tịch nước đã có đề xuất và giải pháp gì để bảo vệ ngư dân?

Cử tri Phạm Việt Đông băn khoăn: Chúng ta hay dùng cụm từ “tàu lạ”, “tàu nước ngoài” khi thông tin về các vụ việc tàu của ngư dân bị đâm chìm. Đề nghị sắp tới cứ nói thẳng tàu đó là tàu nước nào vì cử tri ai cũng biết rồi, gọi tránh đi làm gì.

Tổ chức các tập đoàn, đội, nhóm hỗ trợ ngư dân bám biển - ảnh 1

Trả lời các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thừa nhận vừa qua đã xảy ra nhiều trường hợp tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu nước ngoài đâm chìm khi đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước, muốn bảo vệ ngư dân bám biển, đánh bắt, bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo, sắp tới phải đẩy mạnh việc tổ chức tốt cho bà con khi ra khơi đánh bắt theo mô hình các tập đoàn, tổ, đội, hợp tác xã để cùng hỗ trợ nhau khi phát sinh các tình huống phức tạp trên biển.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tuyên truyền ngư dân nâng cao cảnh giác, tàu trang bị thiết bị thông tin liên lạc, khi phát hiện tình hình phức tạp thì thông tin cho nhau để phối hợp hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau.

Tổ chức các tập đoàn, đội, nhóm hỗ trợ ngư dân bám biển - ảnh 2 Cử tri Phạm Việt Đông

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải hỗ trợ, bảo vệ cho ngư dân, trong các trường hợp ngư dân bị đe doạ thì phải có biện pháp kịp thời xua đuổi những tàu nước ngoài lợi dụng xâm nhập vào vùng biển nước ta để đâm va tàu của ngư dân Việt Nam. Nếu tàu ngư dân bị tấn công, tàu bị đâm chìm, ngư dân gặp nạn, các lực lượng chức năng trên biển phải kịp thời ứng cứu, cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ cho ngư dân để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

“Chúng ta phải kịp thời thu thập, củng cố các chứng cứ để kịp thời phản đối theo đường ngoại giao với các nước có tàu đã tấn công ngư dân Việt Nam, xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Có như vậy, các ngư dân mới an tâm bám biển sản xuất, góp phần vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá