Tổ chức giải bài ngay trong hội đồng thi

TP - Chiều 30/5, tại Hội đồng thi Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh), thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra một hiện tượng “động trời”: Một nhóm người trong đó có giám thị đang ngồi giải và in sao bài giải ngay trong Phòng y tế của hội đồng thi.

Sáng qua (31/5), lãnh đạo Ban chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT đã có mặt tại hội đồng thi Trung tâm GD thường xuyên (TTGDTX) huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

Trước đó, 21 giờ 30 đêm 30/5, Ban chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT đã nhận được tin khẩn báo qua điện thoại về một vụ vi phạm quy chế thi nghiêm trọng tại hội đồng này diễn ra trong buổi chiều cùng ngày (môn Vật lý).

Tại đây, lãnh đạo Ban chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT đã được nghe ông Đinh Văn Sơn (Trưởng đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT) báo cáo toàn bộ sự việc về vụ vi phạm quy chế thi.

Cụ thể như sau: Sau thời điểm thí sinh bắt đầu làm bài thi khoảng 20 phút, 2 thanh tra ủy quyền của Bộ được phân công làm công tác giám sát thi tại hội đồng thi TTGDTX Lương Tài bắt quả tang một nhóm người đang ngồi trong phòng y tế của hội đồng thi giải và in sao bài giải.

Trong nhóm này có 4 người là thành viên của hội đồng thi gồm: Ông Nguyễn Thành Bắc – Thư ký; ông Nguyễn Huy Thịnh và ông Nguyễn Đăng Ninh – nhân viên phục vụ; ông Đoàn Thành Hưng – nhân viên y tế.

Ngoài ra, có 2 người không phải là thành viên hội đồng gồm: Ông Hoàng Đình Mạnh – Phó Giám đốc TTGDTX Lương Tài; ông Ngô Văn Cường – GV môn Vật lý trường THCS Hàn Thuyên, Lương Tài.

Tang vật thu được là 2 đề thi (mã số 262 và 272) bản copy (bằng cách quét vào máy tính rồi in ra); bản trả lời câu hỏi (đã có đáp án) của mã đề 262 và một tập bản sao của bản trả lời này. Đặc biệt trên bản trả lời câu hỏi có dòng chữ viết tay ghi chú: “Mã đề 262, em nào mã khác cần đối chiếu thật kỹ mới được làm, không thì sai hết”.

Trước sự việc trên, thanh tra đã tiến hành lập biên bản. Báo cáo với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT, ông Đinh Văn Sơn nhận xét: “Bước đầu có thể đánh giá, đây là việc lấy đề, giải đề, in sao bài giải có tổ chức. Người giải đề là GV dạy môn Vật lý được huy động từ trường THCS Hàn Thuyên - một trường chất lượng cao của huyện.

Nhân viên vận hành máy scan và máy tính là ông Phó Giám đốc TTGDTX Lương Tài. Các nhân viên phục vụ sẽ là những người thực hiện hành vi phát tán bài giải đến các phòng thi. Cũng may là đến thời điểm thanh tra phát hiện sự việc thì các bài giải chưa được phát tán ra bên ngoài phòng y tế của hội đồng.

Một may mắn khác là đề thi scan trong máy tính đều có tên của 2 thí sinh với số báo danh rõ ràng (Nguyễn Trọng Huy, SBD 070028; Nguyễn Đức Khoa, SBD 070032). Điều này chứng tỏ đề sau khi được phát đã được tuồn ra ngoài”.

Chủ tịch Hội đồng thi không biết gì (!?)

Sau khi phát hiện sự việc, trong suốt nhiềugiờ, thanh tra viên Trần Hoài Nam và cộng sự đã phải rất nỗ lực để có thể báo cáo tình hình đến trưởng đoàn thanh tra Đinh Văn Sơn. 22 giờ đêm 30/5, Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh và trưởng đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT đã phải tổ chức họp khẩn cấp về việc này. Để đảm bảo an toàn cho 2 thanh tra ủy quyền, 2 bên đã thống nhất luân chuyển thanh tra Trần Hoài Nam đi làm nhiệm vụ ở hội đồng thi khác.

Trao đổi với Tiền phong, ông Đinh Văn Sơn cho biết, Chủ tịch Hội đồng thi Đỗ Đức Trị nói lúc xảy ra sự việc ông không biết gì (!?). Theo ông Đinh Văn Sơn, đây là điều hết sức vô lý. “Bởi trong biên bản mà thanh tra Trần Hoài Nam lập có chữ ký Phó Chủ tịch Hội đồng thi, vậy Phó Chủ tịch Hội đồng thi có báo cáo cho Chủ tịch hội đồng biết không?

Hơn nữa, khuôn viên của Hội đồng thi rất nhỏ, số lượng thí sinh dự thi rất ít (4 phòng, 74 thí sinh – PV), chẳng lẽ Chủ tịch Hội đồng thi không thể thực hiện được chức năng của mình là bao quát toàn bộ tất cả động thái liên quan đến kỳ thi? Vả lại, sau sự việc trên, tình hình trong Hội đồng thi rất lộn xộn và căng thẳng, tại sao ông Chủ tịch Hội đồng thi không biết? Vậy thì lúc xảy ra sự việc, Chủ tịch Hội đồng ngồi ở đâu?”.

Trao đổi với Tiền phong, Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Trần Bá Giao khẳng định: “Việc làm của các thanh tra là tích cực, rất đáng được biểu dương. Hậu quả của sự việc sẽ rất nghiêm trọng nếu các đồng chí ấy không phát hiện và ngăn chặn kịp thời”.

Người liên quan trực tiếp có thể bị xử lý hình sự

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, Vụ trưởng Vụ ĐH&SĐH Trần Thị Hà, Phó Chánh thanh tra Bộ Trần Bá Giao đều rất bất bình trước thái độ và nhận thức của ông Chủ tịch Hội đồng thi TTGDTX huyện Lương Tài về tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Còn ông này vẫn một mực đổ lỗi cho thanh tra ủy quyền của Bộ, rằng: “Anh Nam làm không đúng quy trình”, “anh Nam không lập biên bản” (biên bản đình chỉ thi thí sinh, biên bản ghi nhớ v.v... – PV).

Cả Thứ trưởng Bành Tiến Long và Phó Chánh thanh tra đều nhất trí với nhận định bước đầu của ông Đinh Văn Sơn, đây là một hoạt động gian lận thi cử có tổ chức. Theo đó, những người liên quan trực tiếp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Chủ tịch Hội đồng thi Đỗ Đức Trị có sự liên quan tới hành vi tổ chức gian lận thi cử này hay không còn chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng