Tổ chức phản động Việt Tân đứng sau các vụ gây rối

TP - Trong hai ngày 1 và 8/5, tại TPHCM, Hà Nội xảy ra một số vụ tụ tập, gây rối trật tự công cộng của các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước nấp dưới chiêu bài đòi minh bạch nguyên nhân cá chết hàng loạt và bảo vệ môi trường. Trong việc này có bàn tay của tổ chức khủng bố Việt Tân, Công an TPHCM cho biết.

Công an xác định, tổ chức Việt Tân đứng sau các vụ kích động, gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TPHCM. Ảnh: Vietnamnet
Công an xác định, tổ chức Việt Tân đứng sau các vụ kích động, gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TPHCM. Ảnh: Vietnamnet

Phá bầu cử, kích động bạo loạn, gây bất ổn chính trị

Theo nguồn tin từ Công an TPHCM, mục tiêu của các cuộc tụ tập lấy cớ “vì môi trường” là nhằm gây rối, phá hoại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cụ thể, các đối tượng chống đối ở nước ngoài, trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân, liên kết với các đối tượng chống đối trong nước chuẩn bị hậu cần cho các cuộc gây rối. Ghi nhận trong các vụ gây rối ngày 1 và 8/5, những kẻ đứng phía sau này đã chuẩn bị biểu ngữ, nước uống, bánh mì, tiền… cho những người bị lôi kéo tham gia. Ngoài ra, có kẻ được phân công chụp ảnh, quay phim, viết bài tung lên mạng. Thậm chí, ngày 8/5, có dấu hiệu cho thấy có kẻ sử dụng bình xịt hơi cay manh động tấn công lực lượng chức năng. Rõ ràng, đây không phải là những hoạt động tự phát từ quần chúng mà có bàn tay kích động, sắp xếp, tổ chức.

Trong khi Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết, các tổ chức phản động trong và ngoài nước ra sức tận dụng mọi cơ hội, mọi vụ việc tương tự chuyện cá chết, lấy lý do bảo vệ môi trường, để hòng gây bất ổn chính trị. Theo kế hoạch của Việt Tân, các cuộc gây rối vừa qua là nhằm tập dượt cái gọi là “cách mạng xanh” nhằm lật đổ chính quyền trong nước. Nếu ý đồ gây rối an ninh trật tự, phá bầu cử thành công, bước tiếp theo, các phần tử xấu sẽ tiến đến kích động bạo loạn. Phía công an cho biết, Việt Tân đang kêu gọi tổ chức “tổng tuyển cử” từ ngày 15 đến 22/5, trùng với thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội.

Móc nối đối tượng có tiền án, đe dọa lực lượng chức năng

Công an TPHCM cho biết, trong 2 ngày làm nhiệm vụ ngăn chặn các đối tượng gây rối tại thành phố, có 4 trật tự viên thanh niên xung phong bị thương. Các đối tượng gây rối còn dám tung hình ảnh, thông tin của một số cán bộ công an, thanh niên xung phong lên mạng với những lời lẽ hăm dọa. Đã có 1 thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bị một số đối tượng kéo đến tận nhà đập phá, khủng bố. Trên Internet, mạng xã hội Facebook còn xuất hiện những lời hứa thưởng tiền cho kẻ nào dám tấn công những công an, trật tự viên đã tham gia làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, các thế lực thù địch còn sử dụng đối tượng có tiền án, tiền sự, trẻ vị thành niên tham gia gây rối. Ví dụ trường hợp Huỳnh Thành Phát (sinh năm 1999), quê An Giang, sống lang thang tại TPHCM. Phát có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Khi được móc nối tham gia các cuộc gây rối tập thể nơi công cộng, Phát tỏ ra rất manh động, hung hăng dù chỉ mới 17 tuổi.

Chính phủ đang khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, tương tự các vụ cá chết hàng loạt gần đây ở Trung Quốc, Indonesia, Mỹ…, việc xác định nguyên nhân khá khó khăn. Do đó, người dân cần bình tĩnh, đồng hành với Chính phủ. Đồng thời, phải nhìn rõ âm mưu lôi kéo, kích động của các thế lực phản động, khủng bố lợi dụng vấn đề cá chết, bảo vệ môi trường để hòng gây bạo loạn, mất ổn định chính trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá