Tổ công tác của Thủ tướng là 'công việc mới, rất va chạm'

TPO - Phát biểu tại cuộc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 25/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là "công việc mới, rất va chạm".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Sáng 25/8, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Công việc mới, rất va chạm

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, thực hiện những nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì phải có giám sát, kiểm tra. 

“Trong tháng 8 này, phiên họp Chính phủ phải báo cáo việc kiểm tra hai bộ Kế hoạch và đầu tư và Bộ Tài chính. Tổ công tác của Thủ tướng gồm một số cơ quan bộ, ngành giúp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiểm tra đôn đốc các nhiệm vụ của Thủ tướng, giao cho các bộ, ngành, địa phương tiến độ các công việc ra sao”, ông Dũng nói. 

Theo ông Dũng, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho rất nhiều, thời hạn thực hiện đúng hạn, thời gian, nhiệm vụ quá hạn cũng rất nhiều. “Có những việc không thể ngồi đợi được”, ông Dũng nói.

Ông Dũng đánh giá cao những việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm tốt trong thời gian qua, cho rằng cần quyết tâm hơn nữa, đáp ứng các yêu cầu chỉ đạo, điều hành công việc, trong đó có chuyển động mạnh mẽ về tư tưởng, về xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ giấy phép con. 

“Làm sao chuyển động mạnh hơn, quyết liệt hơn về tư tưởng, nhận thức của từng cán bộ, công chức”, ông Dũng nói. 

Cũng theo ông Dũng, căn cứ trên những đề xuất về Luật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên rà soát lại, có gì bất hợp lý thì đề xuất Chính phủ, Quốc hội xem xét, mục tiêu là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. 

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, một trong những nhiệm vụ của Tổ công tác là kiểm tra, rà soát và đôn đốc các nhiệm vụ này tại các Bộ. “Đây là công việc rất mới, rất va chạm, bởi vì phải đôn đốc các việc. Rất mong các đồng chí tạo điều kiện cho Tổ công tác làm việc”, ông Dũng nói. 

Về Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Dũng cho rằng, Bộ đã cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhưng phần lớn là hoàn thành nhiệm vụ quá thời hạn.

Theo ông Dũng, vì một Chính phủ hành động như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, thì nếu các thành viên Chính phủ đều cố gắng thì Chính phủ sẽ hoạt động tốt hơn.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, không nên hiểu đoàn công tác làm việc theo nghĩa “kiểm tra” vì như thế sẽ rất phức tạp, nghe nặng nề, vì kiểm tra liên quan đến sai phạm, lập biên bản, xử lý kỷ luật…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ rất nhiều công việc. “Cái gì cũng dính, cái gì cũng liên quan, tất cả các loại báo cáo. Chúng tôi đã thử kiểm tra, tập hợp trong một tuần, có tuần tới 40 cuộc họp, còn trung bình là hơn 30 cuộc họp. Khó nhất là phân công các Thứ trưởng đi họp. Khó vô cùng khi cầm phân công đi họp xem người nào hợp với cơ quan nào, hợp với cuộc họp nào, ai đang đi công tác nước ngoài…”, ông Dũng nói.

Tổ công tác của Thủ tướng là 'công việc mới, rất va chạm' - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư thừa nhận, công việc có những vấn đề chậm và bản thân ông rất sốt ruột. “Liên tục hàng tuần văn phòng có rà soát, báo cáo lãnh đạo và đôn đốc các vụ. Nói cho khách quan thì có những đơn vị hết sức tích cực, có đơn vị làm chưa hết trách nhiệm, theo tư tưởng ôm bóng trong chân. Tôi đã nói rất nhiều là không được ôm bóng trong chân, vấn đề nào phải xử lý ngay, vấn đề nào cần nghiên cứu thêm, nhưng phải có thời hạn, không được đùn đẩy”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, bản thân ông tập thói quen, trước khi đứng dậy ra về không còn gì trên bàn. “Nhiều khi mang về nhà, sáng mai hoàn thành trả lại ngay. Tôi đã nói là các Vụ cũng phải tập theo điều đó. Làm thêm một chút ngoài giờ, ngày thứ Bảy, Chủ nhật thì người dân được nhờ rất nhiều. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ cần nhanh một tí thôi, làm lợi cho Nhà nước, làm lợi cho người dân rất nhiều”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết dù anh em cũng cố gắng rất nhiều nhưng không thể tránh khỏi bỏ sót. “Cũng mong Tổ công tác thông cảm, vì mỗi sự việc có nhiều ý kiến khác nhau. Văn phòng Chính phủ cũng biết, cùng một sự việc nhưng bộ này nói khác, bộ kia nói khác cùng một vấn đề nên vừa làm vừa thuyết phục, vừa tranh luận. Nếu thiếu sự quyết liệt là buông ngay, bỏ lại nhiệm vụ ra đằng sau. 

Thực ra cũng không có ý gì. Nếu đồng chí nào có ý gì, động cơ cá nhân sẽ xử lý đến nơi đến chốn. Tôi cho rằng, cách làm việc còn chưa khoa học, chưa quyết liệt, phối hợp chưa tốt nên để chậm. Nếu cái gì thuộc về chúng tôi thì chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm, cần thì sẽ có kiểm điểm. Còn cái gì thuộc về khách quan thì cũng mong được thông cảm, nhìn nhận tích cực”, ông Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá