Sự kiện: APEC 14

Tơ lụa, tranh thêu chờ đón các phu nhân

TP - Nữ Tổng thống Chi - lê sẽ tới thăm cửa hàng Hà Đông Silk, phu nhân Tổng Bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tới thăm Cty thêu XQ tại Hà Nội…

Cửa hàng Hà Đông Silk 102 Hàng Gai. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều phu nhân khác của các lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ tranh thủ dịp này để tìm hiểu các làng nghề và  sản phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam, nhưng để đảm bảo an ninh, các chuyến viếng thăm chỉ được tiết lộ trước đó vài giờ.

Tơ lụa đắt hàng

Nằm ở vị trí đắc địa trên phố Hàng Gai (Hà Nội), vốn có tiếng nhờ chuyến viếng thăm của bà Hillary Clinton, phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cửa hàng tơ lụa Hà Đông silk chắc chắn sẽ là điểm ghé thăm của nhiều phu nhân lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Cho tới nay, Hà Đông silk đã nhận được thông báo về chuyến viếng thăm của đoàn khách Chi-lê khoảng 10 người, trong đó có Tổng thống Chi - lê.

Ngoài ra, cửa hàng cũng nhận được đơn đặt hàng phục vụ đoàn đại biểu cao cấp của Australia khoảng 80 người tại khách sạn nơi đoàn lưu trú. Khách sạn đã dành cho Hà Đông silk một gian hàng để giới thiệu và phục vụ  đoàn  từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều  từ ngày 16/11 đến hết ngày 19/11.

Trong nhiều ngày trước khi Hội nghị APEC diễn ra, cửa hàng cũng đã đón tiếp nhiều đoàn tiền trạm, cho các chuyến thăm của các phu nhân, trong đó có Nhật, Hàn Quốc. Tuy nhiên, cho tới giờ, vẫn chưa biết chắc phu nhân Nhật và phu nhân Hàn Quốc có ghé thăm cửa hàng hay không.

Còn về phu nhân Tổng thống Mỹ Bush, chị Phạm Hồng Thái, người quản lý cửa hàng không biết chắc, tuy nhiên chị cho biết, khách hàng Mỹ luôn là khách hàng “ruột” của cửa hàng.

Chị Thái cho biết: “Chủng loại hàng hóa của chúng tôi rất phong phú gồm lụa Hà Đông, lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng), lụa Đà Nẵng và các công ty lụa trên cả nước”.

Khaisilk nằm trên phố Hàng Gai cũng là một trong số những cửa hàng tơ lụa hứa hẹn nhiều đoàn có phu nhân ghé thăm, bởi lẽ cửa hàng đã có uy tín sau hai chuyến viếng thăm của bà Albright, của cựu ngoại trưởng Mỹ Abright, phu nhân cựu Thủ tướng Nhật, phu nhân của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan…

Chị Thu Nga, chủ cửa hàng cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị hàng hóa phong phú để đón khách quý”.

Trước câu hỏi đã nhận được thông báo đến thăm chính thức của đoàn nào chưa, chị Nga cho  biết là chưa. Chị nói: “Nếu có đoàn nào ghé thăm, họ sẽ báo trước với chúng tôi vài giờ”.

XQ sẽ thêu tặng chân dung phu nhân

Nổi tiếng với nghệ thuật thêu tranh truyền thống, XQ cũng đã vinh dự nhận được thông báo về chuyến viếng thăm của phu nhân Tổng Bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Chị Đoàn Phương Dung, Giám đốc XQ tại Hà Nội cho biết: “Hiện giờ, công tác chuẩn bị đón tiếp đang được xúc tiến. Công ty sẽ tổ chức các nghi thức đón tiếp long trọng  với các thiếu nữ mặc áo dài thêu và các y phục  truyền thống  đứng thành hàng đón khách. Sau đó, các vị khách sẽ được thưởng thức nghệ thuật pha trà XQ, thưởng thức các chương trình  ca nhạc truyền thống do ban nhạc của Cty từ Đà Lạt ra phục vụ”.

Tại trụ sở Cty tại Hà Nội, phu nhân sẽ được xem trình diễn nghệ thuật thêu, được chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc của XQ như tranh hai mặt, tranh chân dung và tranh phong cảnh.

Với ba tầng trưng bày theo chủ đề: Điệu thức thời gian, Điệu thức mùa thu và Không gian Việt, XQ hy vọng sẽ làm hài lòng quý khách.

Trước khi đoàn ra về, XQ sẽ có quà tặng cho các thành viên trong đoàn, trong đó có  một bức tranh thêu phong cảnh Việt Nam dành tặng phu nhân Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào.

XQ còn có nhã ý thêu tặng phu nhân một bức chân dung. Bức chân dung này sẽ được hoàn thành trong vòng  4 tháng và gửi sang cho phu nhân sau khi bà đã về nước.

Bên cạnh chuyến thăm của phu nhân Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, dự kiến một số phu nhân cũng sẽ ghé thăm Cty XQ, trong đó có phu nhân Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, từ ngày 12/11 đến 19/11, Cty XQ cũng có một triển lãm tranh thêu tại Nhà Thái học (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) để đón tiếp chuyến viếng thăm của các lãnh đạo các nền kinh tế APEC và phu nhân vào ngày 18/11.

Tại đây trưng bày 20 bức tranh khổ lớn (1,3m x 1,6m) với các chủ đề về tình bạn, phong cảnh làng quê Việt Nam và tranh chân dung. Không gian triển lãm tranh thêu được tô điểm bằng những chậu cảnh của Hội sinh vật cảnh Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá