Tổ máy số 3 thủy điện Lai Châu hòa lưới điện

TPO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổ máy số 3 công suất 400 MW của Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã chính thức phát điện, hoà điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia lúc 21h45 ngày 9/11.

Tổ máy số 3 thủy điện Lai Châu hòa lưới điện

Việc hoàn thành mốc tiến độ phát điện tổ máy số 3 nhà máy Thủy điện Lai Châu vào tháng 11/2016 là một trong những tiền đề quan trọng để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016 sớm hơn so với tiến độ được phê duyệt 1 năm.

Hiện tại nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng để tiến đến phát điện thương mại.

Công trình thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình. Đây là dự án Thủy điện đa mục tiêu với nhiệm vụ chính  của dự án là: Cung cấp điện cho Hệ thống điện Quốc gia và phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

Theo lãnh đạo EVN, trong suốt quá trình đầu tư xây dựng, công trình thủy điện Lai Châu đã thường xuyên nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ; sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và nhất là sự ủng hộ của đồng bào các dân tộc hai huyện Mường Tè, Nậm Nhùn đã di dời nhà cửa, bản làng, nhường đất để xây dựng công trình.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, các đơn vị trên công trường đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc bởi công trình được thi công tại vùng sâu, hạ tầng giao thông không thuận lợi, điều kiện địa chất phức tạp .... Song bằng sự nỗ lực, đoàn kết, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật, chủ đầu tư và các nhà thầu đã nỗ lực vượt qua tất cả để xây dựng lên một công trình công nghiệp hiện đại giữa vùng rừng núi Tây Bắc.    

Một số mốc tiến độ xây dựng Công trình thủy điện Lai Châu:

+ Khởi công công trình: Ngày 5/01/2011

+ Đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa: Ngày 20/6/2015

+ Phát điện tổ máy số 1: Ngày 14/12/2015.

+ Phát điện tổ máy số 2: Ngày 20/6/2016.

+ Phát điện tổ máy số 3: tháng 11/2016

+ Dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình: Năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá