Tổ quốc đổi mới tiếp sức những đứa con xa

TPCN - Thêm một lần, Trại hè Việt Nam 2006 trở thành nhịp cầu nối cho các bạn trẻ Việt kiều từ khắp năm châu bốn bể về hội tụ nơi quê cha đất tổ của mình.

Thanh niên Việt kiều thăm làng Hòa Bình, Thanh Xuân. Ảnh: Phạm Yên

Chuyến đi qua các vùng đất Mẹ đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng  42 người con xa quê.

Việt Nam phát triển đáng ngạc nhiên!

Nguyễn Thị Diệu Hiền, Việt kiều Campuchia nghẹn ngào nói với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Trước đây, cháu chỉ biết Việt Nam qua lời kể của ba mẹ và qua tivi. Bây giờ niềm mơ ước từ thuở nhỏ của cháu đã trở thành hiện thực.

Cháu được về Việt Nam, được thăm Lăng Bác Hồ. Việt Nam đã phát triển tới mức mà cháu không thể nào tưởng tượng được. Cháu nghĩ rằng sau chuyến đi này, cháu sẽ trở thành guide (người hướng dẫn) cho các bạn của cháu về thăm quê cha đất tổ”.

Mai Hoa Campell, Việt kiều Úc rất mê Hà Nội, mặc dù quê ngoại ở thành phố Hồ Chí Minh. Campell cho biết, bạn rất thích chạy bộ dọc hồ Hoàn Kiếm mỗi sáng sớm, Hà Nội thật đẹp và thanh bình.

Ngoài ra, Campell cũng rất thích cảnh sắc làng quê Việt Nam với những ruộng lúa thơm ngát, những người nông dân cần cù, chăm chỉ. Campell ước ao: “Giá như không có những tấm biển quảng cáo to đùng mọc lên trên những cánh đồng đó thì tuyệt biết bao...”.

Nguyễn Thị Diệu Linh, đến từ Séc có thể nói là “thổ dân Hà Nội’ vì em sinh ra và  lớn lên tại Hà Nội, rồi sau này mới sang Séc học tập. Linh trở thành “người cầm đầu”  trong việc đưa các bạn trẻ Việt kiều đi chợ hoa đêm Quảng Bá, chợ đêm Đồng Xuân...

Trở về Việt Nam lần này, Diệu Linh vẫn không khỏi ngạc nhiên trước sự phát triển nhanh chóng của đất nước. Mặc dù vậy, Linh cũng biết rằng, vẫn còn nhiều bạn trẻ trong nước gặp nhiều khó khăn. Linh đã thường xuyên liên lạc với bạn bè trong nước qua chat và cùng nhau lập dự án xây dựng nhà ở cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án của các bạn vừa được giải thưởng Sáng tạo trẻ hồi tháng 6 vừa qua và được Ngân hàng thế giới hỗ trợ 10.000 USD để thực hiện. Linh cho biết, em sẽ còn tiếp tục phối hợp với các bạn trong nước để  xúc tiến thêm nhiều dự án nữa.

Về dâng hương các Vua Hùng tại Phú Thọ, khi lên đến Đền Thượng, mọi mệt nhọc, những giọt mồ hôi dường như tan biến khi các bạn được tận thấy phong cảnh đẹp đến vậy. Trần Đình Mai Thư, Việt kiều Đức thật thà: “Đây là lần đầu tiên em được nghe nói về các vua Hùng, nhưng em sẽ cố gắng học tốt tiếng Việt để hiểu thêm về cội nguồn dân tộc mình”.

Đến từ miền nam Tây Ban Nha, Trương Đặng Trung say đắm Hà Nội có nhiều hồ, biển Hạ Long tuyệt đẹp. Nơi Trung ở có rất ít người Việt Nam, nhưng Trung vẫn có thể nói được tiếng Việt khá tốt.

Những món quà vô giá

Mặc dù lịch hoạt động khá dày, nhưng Dương Kiều Mai, Việt kiều Đức đã kịp cùng các bạn đi mua sắm quà tặng ngay ngày thứ hai đặt chân tới Hà Nội. Mai hào hứng khoe đã mua được  rất nhiều quà cho ba mẹ và em trai.

Mai chưa kịp mua gì cho bản thân, nhưng em cười tươi giải thích: “Đối với em, được trở về Việt Nam thăm quê cha đất Tổ là món quà vô giá rồi. Những hình ảnh đất nước tươi đẹp đã được lưu giữ trong camera này.

Đây sẽ là món quà của em để khoe với các bạn mình. Hy vọng qua những thước phim này, sẽ có thêm nhiều bạn trẻ Việt kiều, nhất là những bạn sinh ra trên đất khách quê người, muốn về khám phá cội nguồn của mình”.

Cô gái Việt kiều úc Mai Campell sau chuyến đi thăm Hạ Long về, cứ nài nỉ tôi chỉ giúp chỗ mua chiếc máy ghi âm. Mai nói: “ Em cần chiếc máy ghi âm để ghi lại những câu chuyện của các bạn mình. Có rất nhiều câu chuyện thú vị”.

Sinh ra tại Úc với hai dòng máu Úc- Việt trong người, Mai Campell hy vọng  sau khi tốt nghiệp trường luật sẽ được về làm việc tại Việt Nam.

Làng Hoà Bình, Thanh Xuân là hoạt động cuối cùng của các bạn trẻ Việt kiều tại Hà Nội cũng như tại miền Bắc vào chiều 22/7 trước khi lên tàu đi Huế.

Ngay từ tối hôm trước, các bạn đã tự nguyện bảo nhau sẽ có một chút gì giúp đỡ cho các bạn nhỏ. Một chiếc hộp xinh xắn đã được tạo ra để các bạn tự nguyện quyên góp tiền.

Nguyễn Tiến Phương, Việt kiều Phần Lan kêu gọi: “Hơn 30 năm đất nước đã trải qua chiến tranh, nhưng những hậu quả nặng nề của nó vẫn còn để lại. Các em nhỏ ở đây đều là nạn nhân của chất độc da cam. Chúng ta mỗi người hãy đóng góp dù ít dù nhiều”.

Lời kêu gọi của Phương được các bạn ủng hộ nhiệt tình.

Chủ nhiệm ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Phú Bình đã nói với các bạn ngay trong lễ khai mạc: “Các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thú vị, được tận mắt chứng kiến những thay đổi lớn lao về mọi mặt của đất nước, đồng thời cùng chia sẻ với đồng bào và các bạn trẻ trong nước những khó khăn vất vả trong cuộc sống hàng ngày...”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá