Tòa nhà 800 tấn ở Nghệ An di chuyển được 40 m

Tòa nhà 3 tầng cao hơn 11 m, ước chừng trọng lượng 800 tấn ở Nghệ An đã được "thần đèn" dịch chuyển cách vị trí ban đầu 40 m, xoay 130 độ.

Toàn cảnh ngôi nhà được di chuyển. Ảnh: Mã Thành/VnExpress
Toàn cảnh ngôi nhà được di chuyển. Ảnh: Mã Thành/VnExpress

Sáng 14/7, tại phường Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An), Công ty TNHH Huy Nam cùng hai công ty khác tại Nghệ An đã hợp sức dịch chuyển một ngôi nhà 3 tầng sang vị trí mới. Ngôi nhà cao hơn 11 m, trọng lượng ước chừng 800 tấn với diện tích sàn gần 200 m2. Chủ nhân ngôi nhà chính là giám đốc Công ty Huy Nam.

3 tháng qua, hàng chục công nhân đã chuẩn bị từ việc tạo mặt bằng, tạo đường băng bê tông, cắt trụ móng. Hôm nay, với 2 máy thủy lực, 400 con lăn, 25 kích công suất kích 50 tấn/con, gần 20 công nhân đã dịch chuyển ngôi nhà.

Tòa nhà 800 tấn ở Nghệ An di chuyển được 40 m - ảnh 1 Các bước chuẩn bị trước khi ngôi nhà được kéo dịch. Ảnh: Mã Thành/VnExpress
Nhóm công nhân dùng máy thủy lực kéo nhà về vị trí theo ý muốn, trong lúc kéo kết hợp xoay về hướng đã chọn. Quá trình này đòi hỏi phải nhịp nhàng từ khâu kéo, đánh con lăn và xoay.

Ông Lê Viết Cương, Giám đốc Công ty Huy Nam cho hay, ngôi nhà được dịch so với vị trí ban đầu khoảng 40 m, xoay chệch so với hướng ban đầu 130 độ. Thời gian dịch chuyển mất chừng ba ngày. Sau khi tới được vị trí mới, nhà sẽ được cố định các trụ chính để đảm bảo thi công các phần tiếp theo. 

Tòa nhà 800 tấn ở Nghệ An di chuyển được 40 m - ảnh 2 Các công nhân và thiết bị máy móc đang di chuyển ngôi nhà. Ảnh: Mã Thành/VnExpress
Trước đó ngôi nhà này được gia đình ông Nam xây dựng với trị giá nhiều tỷ đồng. Song gần đây, để bàn giao mặt bằng cho một dự án của nhà nước nên ông quyết định dịch chuyển.

Đây là lần đầu tiên một ngôi nhà có khối lượng lớn tại Nghệ An được dịch chuyển thành công khiến nhiều người dân hiếu kỳ kéo tới xem. 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng