Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Công điện của Thủ tướng:

Toàn dân tham gia chống dịch cúm A/H1N1

TP - Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam chuyển sang giai đoạn lây lan trong cộng đồng, hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra công điện yêu cầu triển khai một số biện pháp cấp bách, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cả hệ thống chính trị, các phương tiện thông tin đại chúng phải tuyên truyền rộng rãi các biện pháp phòng, chống để toàn dân tham gia chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục&Đào tạo hướng dẫn giáo viên, học sinh, sinh viên các biện pháp phòng chống dịch, tạm thời đóng cửa trường học khi cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch, huy động các học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động cứu hộ, tuyên truyền chống dịch khi có sự điều động của ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm A/H1N1.

567 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

Bộ Y tế cho biết, hôm qua, Việt Nam ghi nhận thêm 35 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tất cả các ca này đều ở khu vực phía Nam.

Một số tỉnh như Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An đã ghi nhận các ca dương tính là học sinh Trường Trung học Tư thục Ngô Thời Nhiệm, quận 9 và Trường Nội trú Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, về địa phương nghỉ hè.

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận 567 trường hợp dương tính, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 371; 196 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh Bình Thuận, đến 24/7, toàn tỉnh có 24 ca nghi bị lây cúm H1N1 từ các ổ dịch của TP Hồ Chí Minh trở về. Hiện có bốn ca sốt cao, ho đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh chờ kết quả xét nghiệm từ TPHCM.

Hai ca gồm một Việt kiều từ Cộng hòa Séc về thăm nhà ở phường Hưng Long (Phan Thiết) cùng một người thân. Ca thứ ba là một du khách Nga 22 tuổi, hiện ở tại một khu nghỉ dưỡng, đến Việt Nam từ chuyến bay VN526 đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 8 giờ ngày 17/7. Ca thứ tư là một học sinh của Trường Ngô Thời Nhiệm (TPHCM) về nhà ở xã Mương Mán (Hàm Thuận Nam). 

Đến chiều ngày 25/7/2009, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên có kết quả xét nghiệm đối với các bệnh nhân điều trị cách ly tại BV Đa khoa tỉnh Đăk Lăk, với bốn ca dương tính vi rút gây bệnh cúm H1N1. Trong đó có ba người nhiễm về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 24/7, Sở Y tế Lâm Đồng có văn bản khẩn chỉ đạo Trung tâm Y tế 10 huyện, thị, thành phố yêu cầu các học sinh (HS) của trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm và trường Nguyễn Khuyến (TP Hồ Chí Minh) khi trở về nhà ở Lâm Đồng không được ra khỏi nhà; phải đeo khẩu trang thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với mọi người, kể cả người thân. Các HS trường Ngô Thời Nhiệm phải ở trong nhà cho đến hết ngày 27/7 và HS Nguyễn Khuyến là hết ngày 31/7 nếu không có ai bị sốt, ho, khó thở...

Ngày 25/7/2009, bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Cà Mau cho biết, đã giám sát chặt chẽ chín học sinh Trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm, phường Phước Long A (quận 9, TP. Hồ Chí Minh) về quê Cà Mau.

Trong đó, TP Cà Mau có ba học sinh, huyện Cái Nước ba học sinh và huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Thới Bình mỗi huyện một học sinh. 

Thái Hà - Phương Thảo - H.T.N - Kim Anh - Nguyên Hương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá