Tộc họ Đặng ở Lý Sơn được tặng Bằng khen

Nhân dịp khánh thành Khu lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2010, tại đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), tộc họ Đặng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn đã được tặng bằng khen và giấy khen của Bộ VHTT&DL và Bộ Ngoại giao.

>> Khám phá mới trong văn bản cổ lệnh Hoàng Sa

Gia tộc họ Đặng bàn giao tờ Lệnh Hoàng Sa. Ảnh : PV

Tộc họ Đặng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen và Uỷ ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) trao tặng Giấy khen về thành tích đã có công hiến tặng cho Nhà nước tài liệu quí có giá trị lịch sử - văn hoá liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .

Trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu về văn hoá vật thể, phi vật thể tại huyện đảo Lý Sơn, ngày 31/3/2009, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã phát hiện tại gia đình ông Đặng Lên ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn đang cất giữ một “Tờ lệnh” văn bản cổ. Đây là tài liệu quí liên quan đến Đội Hoàng Sa mà tộc họ Đặng đã lưu giữ 175 năm qua, từ năm 1834 đến nay.

Ông Đặng Lên là cháu 6 đời của ông Đặng Văn Siểm (người được giao nhiệm vụ lo kham việc đà công tức là người dẫn đường đến Hoàng Sa) đã bàn bạc và thống nhất trong tộc họ Đặng, bàn giao tài liệu này cho Nhà nước cất giữ, sử dụng.

Ngày 9/4/2009, tộc họ Đặng tại huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức trang trọng lễ hiến tặng tài liệu quí liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi nhận tài liệu quí của tộc họ Đặng ở Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao tài liệu đó cho đại diện Bộ Ngoại giao, đồng thời cũng tặng Bằng khen cho gia tộc họ Đặng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá