Tối hậu thư cho các doanh nghiệp gây ô nhiễm

TP - Sáng 17/3, Sở TNMT Đồng Nai tổ chức cuộc họp với ban quản lý các khu công nghiệp và 76 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường vừa được phân loại đợt 1 năm 2008 để chốt thời điểm gia hạn khắc phục ô nhiễm.

Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai cho biết, sắp tới Sở TNMT tiếp tục sàng lọc đợt hai để khoanh vùng ô nhiễm và lập đoàn kiểm tra liên ngành. Ngoài ra, Sở sẽ trình UBND tỉnh ban hành các danh mục ô nhiễm sẽ không được cấp giấy phép đầu tư.

Dự kiến, sau khi sàng lọc đợt hai, sẽ có khoảng 50 phần trăm tổng số doanh nghiệp trên địa bàn phải đóng cửa vì không đạt tiêu chuẩn VN về xả thải. Theo lộ trình do Sở TNMT vừa đề xuất với UBND tỉnh,  từ thời gian ba tháng đến một năm, doanh nghiệp nào không thực hiện đúng cam kết thì UBND tỉnh áp dụng biện pháp xử phạt cao hơn và đình chỉ hoạt động.

Đến cuối tháng 4/2009, các doanh nghiệp phải trình phương án khắc phục ô nhiễm, kế hoạch vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải. UBND tỉnh sẽ trích kinh phí từ quỹ bảo vệ môi trường khoảng 20 tỷ đồng để các ngành hữu quan hỗ trợ, tư vấn để các doanh nghiệp khắc phục ô nhiễm.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp vừa bị đưa vào danh sách đen cho rằng, doanh nghiệp không muốn xả nước thải ô nhiễm ra môi trường nhưng do nhiều khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung để đấu nối nên không biết đổ đi đâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá