Tôi không né tránh

TP - Trao đổi với báo chí về những khó khăn, thách thức trên cương vị mới khi chuyển sang công tác ở Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu nói: Tôi đã trải qua làm Bí thư Tỉnh ủy, đã điều hành theo cơ chế tập thể rồi, với tôi về nguyên tắc điều hành, chế độ thủ trưởng và chế độ tập thể là không xa lạ.

Tôi không né tránh

> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Ông Nguyễn Văn Giàu
Ủy viên UBTVQH Nguyễn Văn Giàu.
 

Một số ý kiến cho rằng chuyển từ cơ quan Nhà nước sang Quốc hội thì người lãnh đạo vẫn quen cách chỉ đạo hành chính?

Cũng có thể, nhưng quan trọng là có sự hỗ trợ của tập thể và của người tiền nhiệm. Trong Ủy ban Thường vụ, tôi đã liên hệ chặt chẽ với đồng chí Hà Văn Hiền (Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII- PV), đồng chí nói nếu tôi được Quốc hội tín nhiệm bầu vào Ủy ban Kinh tế thì sẽ truyền đạt lại toàn bộ những kinh nghiệm với tư cách người đứng đầu ủy ban trong suốt 4 năm qua cho tôi.

Tôi thấy điều này rất tốt bởi đồng chí Hiền là một trong những người có kinh nghiệm điều hành, từng là Bí thư Tỉnh ủy của hai tỉnh, sau đó mới về Ủy ban Kinh tế.

Nền kinh tế hiện nay tồn tại nhiều vấn đề từ các năm trước như bội chi ngân sách kéo dài, nợ nước ngoài, lạm phát tăng cao, trên cương vị mới ông sẽ xử lý những vấn đề này ra sao?

Hoạt động điều hành tập thể, nhưng nói với vai trò cá nhân, khi bắt tay vào việc tôi sẽ sẵn sàng thôi nhưng giờ tôi chưa bắt tay vào công việc mới. Tôi không né tránh, làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 4 năm qua tôi chưa bao giờ né tránh câu hỏi nào của báo chí.

Nhà văn Nguyên Ngọc: Cần một nghị quyết về biển Đông

Nhà văn Nguyên Ngọc
Nhà văn Nguyên Ngọc.
 

Theo tôi, tình hình bức xúc nhất của nước ta hiện nay là sức ép về chủ quyền trên biển Đông, Chính phủ phải báo cáo thông tin rõ ràng cho Quốc hội và Quốc hội cần có một nghị quyết về biển Đông.

Đó là vấn đề đang rất bức xúc của nhân dân, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất thì không thể bỏ qua những bức xúc đó. Các ĐBQH với trách nhiệm của mình cũng cần dành thời gian nghiên cứu vấn đề này, vì đây là vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng không chỉ trước mắt mà còn tương lai lâu dài của đất nước, đến không gian sinh tồn của cả dân tộc.

Bên cạnh đó, những vấn đề kinh tế hiện nay cũng đang gay go, Quốc hội và Chính phủ cần nói rõ tình hình thật của đất nước trong đó đặc biệt là tình hình kinh tế. Bây giờ lạm phát đang nguy cơ lên cao, trước tình hình như thế thì Chính phủ phải làm gì đây để giải quyết.

Nguyên đại biểu HĐND TP Hà Nội Vũ Đức Tân: Sự gặp gỡ giữa Chính phủ và lòng dân

Nguyên đại biểu HĐND TP Hà Nội Vũ Đức Tân
Nguyên đại biểu HĐND TP Hà Nội Vũ Đức Tân.
 

Tôi mong Chính phủ mới tiếp tục được những tiến bộ từ khóa trước, khắc phục được những khó khăn trước mắt để ổn định được đời sống của người dân.

Liên quan đến những đe dọa xâm phạm chủ quyền biển đảo thời gian gần đây, tôi tin khi các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước đã có những phát biểu rõ ràng, cương quyết thì chắc chắn sẽ có hành động, sẽ tìm được giải pháp hữu hiệu để bảo vệ được chủ quyền đất nước.

Ngoài ra, Chính phủ phải làm sao để giữa Chính phủ và nhân dân có sự gặp gỡ nhau trong vấn đề hệ trọng này. Để làm được điều đó tôi nghĩ chúng ta phải mở rộng dân chủ hơn, đó là điều rất cần thiết vì dân luôn có truyền thống và tinh thần dân tộc.

Tôi cũng rất mong khóa họp lần này của Quốc hội sẽ có một nghị quyết về biển Đông, cùng với đó các ĐBQH sẽ dành nhiều thời gian hơn cho vấn đề này để có những thảo luận, góp ý, tìm hướng giải quyết với Chính phủ.

Hà Nhân - Cao Nhật

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng