“Tôi ký chủ trương không có nghĩa cho họ phá rừng”

TP - Liên quan đến loạt bài phá rừng trồng cao su ở Nông Sơn (Quảng Nam) đăng trên Tiền Phong (số ra ngày 30 và 31-10-2012), phóng viên có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng Sở NN&PTNT. Cả hai cơ quan này khẳng định chỉ biết vụ việc khi đọc báo .

“Tôi ký chủ trương không có nghĩa cho họ phá rừng”

> Cơ bản... phá xong rừng

Rừng tự nhiên ở Quế Lâm. Ảnh: Nam Cường
Rừng tự nhiên ở Quế Lâm. Ảnh: Nam Cường.

Phá rừng vì... áp lực trồng cao su (!?)

Chiều 1-11, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Quang – GĐ Sở NN&PTNT Quảng Nam, cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo Sở thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực tế tại xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn) về những nội dung mà báo Tiền Phong đã phản ánh.

Thành phần gồm các Chi cục Lâm nghiệp, Kiểm lâm và Sở TN&MT phối hợp cùng UBND huyện Nông Sơn, xã Quế Lâm, Quế Ninh kiểm tra hiện trạng sử dụng đất rừng trên diện tích hơn 4 ngàn ha đất mà tỉnh đã có chủ trương cho Cty Cao su Quảng Nam quy hoạch trồng cao su.

Ngoài ra, đoàn cũng sẽ kiểm tra, rà soát lại quy trình, thủ tục cấp đất, cho thuê rừng của chính quyền cho Cty cao su.

Với câu hỏi chỉ mới có chủ trương, chưa quyết định thu hồi, cho thuê đất nhưng Cty vẫn chặt phá hơn 500ha rừng để trồng cao su, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho rằng đó là trách nhiệm của Sở TN&MT.

“Chúng tôi chỉ quan tâm đến lĩnh vực họ tác động như thế nào đến các loại rừng, còn chuyện thủ tục, chắc là họ phải có đầy đủ rồi mới dám chặt cây, dọn dẹp để trồng chứ. Tôi khẳng định, nếu họ (Cty cao su) động vào một ha rừng tự nhiên, đặc dụng, rừng trồng 661…, tôi sẽ đề nghị xử lý nghiêm” - ông Quang nói.

Theo “phỏng đoán” của ông Quang, có lẽ do Cty cao su bị áp lực trồng cao su đúng kỳ hạn nên mới làm liều chăng ? Hỏi chuyện quy hoạch 17 ngàn ha ở khu Nà Lau cho bảo tồn voi, ông Quang cho biết toàn bộ diện tích mà tỉnh chủ trương (khoảng 4 ngàn ha) cho việc chuyển đổi rừng để trồng cao su đều là rừng sản xuất, không chạm đến vùng quy hoạch bảo tồn.

“Không ai mang dao vào rừng phang lung tung trong ấy !”

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tỏ ra khá gay gắt vì những thông tin trên báo Tiền Phong.

“Có 2 khái niệm mà tôi thấy báo chí bị lẫn. Thứ nhất là đất rừng, thứ hai là rừng. Không ai cấp giấy cho người ta đi phá rừng, toàn bộ những việc liên quan đến rừng Quảng Nam tôi kiểm soát hết. Đầu tiên là quy hoạch, không thể mang dao mang búa vào rừng phang lung tung ở trong ấy được. Đất rừng tôi quy hoạch thành rừng sản xuất. Đất rừng có độ dốc thì tôi quy hoạch thành rừng phòng hộ. Trên đó không có rừng tự nhiên nữa, chỉ có vài cái cây thôi. Cũng không có rừng đặc dụng nữa”.

Tuy nhiên, trong Quyết định 48 (của UBND tỉnh năm 2007 do chính ông Quang ký) có gần 15 ngàn ha rừng đặc dụng ở xã Quế Lâm, số còn lại là rừng phòng hộ, sản xuất và tự nhiên.

Giám đốc Sở NN&PTNT cũng thừa nhận là có diện tích rừng dầu rái tự nhiên hiện người dân đang chăm sóc, khai thác.

Khi phóng viên đề cập sự việc 3 người dân bị phạt tù vì phá rừng đặc dụng ngay trên đất trồng cao su, ông Quang nói: Họ phá rừng thì bị xử là đúng rồi. Còn “ông” cao su đã có chủ trương, thủ tục đàng hoàng!.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Toàn bộ việc này “ông” Cty cao su đã có chủ trương, có quy định cho phép chứ ông ấy không ngang nhiên. Công văn của tỉnh đồng ý như vậy thì ông ấy phải thuê tư vấn khảo sát rồi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, thỏa thuận với dân, xong đâu đó mới đến các bước thủ tục khác để có quyết định cho thuê đất. Tôi nghĩ là họ có cả rồi đấy”.

Khi PV cho biết Đoàn giám sát HĐND huyện Nông Sơn kết luận là Cty cao su chưa hoàn thành thủ tục, ông Quang liền gọi ngay cán bộ liên quan, nhưng sau đó cho hay ông cán bộ này nói sẽ báo cáo sau.

“Không thể có chuyện mới có chủ trương mà đã ngang nhiên đi phá rừng như thế, như các anh nói thì chính quyền chả có vai trò gì à, chỉ có Cty cao su ngang nhiên múa dao trong rừng thế à”.

Nói về trách nhiệm, ông Nguyễn Ngọc Quang kết luận: Tôi ký chủ trương không có nghĩa cho họ phá rừng. Cái này, trước hết thuộc về UBND huyện Nông Sơn, sau đó Sở NN&PTNT rồi đến các ngành dọc khác như kiểm lâm, TN&MT... “Có phân cấp quản lý chứ, cái gì cũng quy cho tôi sao được” – ông Quang nói.

“Tôi ký chủ trương không có nghĩa cho họ phá rừng” - ảnh 2
  Không thể có chuyệnmới có chủ trương mà đã ngang nhiên đi phá rừng như thế, như các anh nói thì chính quyền chả có vai trò gì à, chỉ có Cty cao su ngang nhiên múa dao trong rừng thế à.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Ngọc Quang

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá