Tối nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu lại dự luật PNTR với Việt Nam

TP - Ngày 14/11, Hạ viện Mỹ chính thức lên lịch về cuộc bỏ phiếu lại dự luật Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam vào lúc 7 giờ 34 tối 15/11 (tức 7 giờ 34 sáng 16/11 giờ Hà Nội).

Một phiên họp của Hạ viện Mỹ
Trước đó, hãng tin AP (Mỹ) cho biết, các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ cho quan hệ thương mại bình thường với Việt Nam đã cố gắng kêu gọi cuộc bỏ phiếu lại tại Hạ viện để có thể thông qua dự luật PNTR trước khi Tổng thống George Bush sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC.

Nếu số nghị sĩ ủng hộ không thay đổi, chắc chắn dự luật PNTR với Việt Nam sẽ được thông qua với hình thức bỏ phiếu tối 15/11.

Trong cuộc biểu quyết tại Hạ viện tối 13/11, ngày trở lại làm việc đầu tiên của các nghị sĩ sau 2 tháng tập trung cho bầu cử giữa kỳ, dự luật PNTR với Việt Nam đã không được thông qua vì không giành được 2/3 số nghị sĩ ủng hộ cần thiết: Được 228 nghị sĩ ủng hộ, 116 nghị sĩ phản đối, nghĩa là còn thiếu 32 nghị sĩ ủng hộ.

Việc thông qua dự luật PNTR với Việt Nam tối 13/11 được thực hiện theo hình thức biểu quyết nhanh không qua tranh luận, phát biểu nên cần phải có 2/3 trong tổng số 435 nghị sĩ đồng ý.

Trước khi tiến hành cuộc biểu quyết trong phiên họp toàn thể tại Hạ viện, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã tiến hành sửa đổi bổ sung một số điểm trong dự luật PNTR với Việt Nam để đổi lấy sự ủng hộ của một số nghị sĩ đại diện cho lợi ích các tập đoàn dệt may Mỹ.

Việc thông qua dự luật PNTR với Việt Nam tối 15/11 được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu nên chỉ cần trên 50% số phiếu tán thành (218 phiếu ủng hộ trên tổng số 435 ghế nghị sĩ).

Nếu trong cuộc bỏ phiếu tối 15/11 này vẫn có 228 nghị sĩ ủng hộ như cuộc biểu quyết trước đó, dự luật PNTR với Việt Nam sẽ được thông qua với nhiều hơn 10 phiếu so với yêu cầu tối thiểu.

Khác với hình thức biểu quyết nhanh, trong cuộc bỏ phiếu tối 15/11, sẽ có những bài phát biểu “một phút” để các nghị sĩ bày tỏ quan điểm về dự luật PNTR với Việt Nam.

Hãng tin AP cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tỏ ra ngạc nhiên trước việc dự luật PNTR với Việt Nam chưa được thông qua trong cuộc biểu quyết tối 13/11 tại Hạ viện.

Ông Nicole Venable - Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế thuộc Quốc hội Mỹ - cho biết thậm chí họ còn bị sốc trước kết quả cuộc biểu quyết. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vẫn tin tưởng rằng dự luật PNTR với Việt Nam sẽ kịp thông qua tại Hạ viện trước khi Tổng thống Bush tới Hà Nội.

Hãng tin Reuters cũng bình luận rằng kết quả cuộc biểu về PNTR với Việt Nam tối 13/11 gây ngạc nhiên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “những quốc gia đặc biệt quan tâm” về tôn giáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá