Tội phạm thao túng thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

TP - Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học “Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, đầu tư tài chính trên mạng internet” do Bộ Công an tổ chức ngày 16/10, tại Hà Nội.

Lực lượng CSĐT tội phạm kinh tế đã bắt giữ 42 vụ (gây thiệt hại 1.978 tỷ đồng và 11,3 triệu USD), khởi tố điều tra 35 vụ, 75 bị can, thu hồi 120 tỷ đồng; qua đó đã phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế, trong lĩnh vực chứng khoán đã xuất hiện hoạt động thao túng trên thị trường như thông đồng cấu kết, cùng lúc vừa đặt lệnh mua vừa đặt lệnh bán với khối lượng lớn chứng khoán nhằm thao túng giá, vào các website sửa các thông tin về doanh nghiệp… làm cho nhà đầu tư ngộ nhận thông tin giả dẫn đến quyết định đầu tư sai lầm.

Từ năm 2007 đến nay, Thanh tra Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã phát hiện, xử lý hành chính 125 vụ dạng này. Trường hợp điển hình gần đây nhất là nhà đầu tư Trương Đình Khởi đã bị phạt 100 triệu đồng vì hành vi thông đồng tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán. 

Thượng tá Trịnh Văn Vát, Trưởng phòng PC 15, Công an TP Hà Nội cho biết trong lĩnh vực chứng khoán, trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua đã phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng đều là các vụ án rất nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về tài sản. Các đối tượng chủ yếu đánh vào lòng tham của những nhà đầu tư thiếu hiểu biết nhưng lại muốn làm giàu nhanh với hai thủ đoạn chính.

Theo đó ở từng thời điểm, nắm bắt những loại cổ phiếu đang nóng trên thị trường, bọn tội phạm mặc dù không nắm giữ những cổ phiếu này nhưng đưa ra các thông tin có các quan hệ và có thể mua được với giá rẻ hơn giá trên thị trường và từ đó thu tiền, chiếm đoạt của các nhà đầu tư có nhu cầu.

Loại thủ đoạn thứ hai là lợi dụng tâm lý của nhà đầu tư luôn “đón đầu” các cổ phiếu của các ngân hàng đang chuẩn bị thành lập, những kẻ lừa đảo đã sử dụng quyền mua 1 phần cổ phiếu để bán cho nhiều người, thu số tiền lớn hơn rất nhiều giá trị cổ phiếu mà chúng đã tham gia.

Điển hình là vụ Lê Quang Hưng (chỉ có quyền mua 50.000 cổ phiếu Ngân hàng Dầu khí) nhưng đã bán cho nhiều người thành 500.000 cổ phiếu để chiếm đoạt gần 20 tỉ đồng.

Theo đánh giá số vụ việc phạm tội công nghệ cao vẫn ngày càng gia tăng, nhất là lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, đầu tư tài chính và kinh doanh trên mạng do trang bị CNTT của các ngành, các cấp còn thiếu, luật pháp về các lĩnh vực chưa đáp ứng khi CNTT ra đời và áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, quản lý Nhà nước về áp dụng CNTT và các văn bản hướng dẫn dưới luật chưa được quy định chặt chẽ, Bộ luật Hình sự và tố tụng Hình sự cũng chưa quy định về lĩnh vực CNTT.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá