Tôi rất bất ngờ về thiệt hại do bão số 1 gây ra

TP - Trước tiên phải khẳng định toàn bộ quá trình dự báo về cơn bão số 1 hoàn toàn đúng theo quy định của Chính phủ về báo bão, áp thấp, thiên tai. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Công Thành nói.

Tuy nhiên, thực tế dự báo bao giờ cũng có khả năng xảy ra tình huống không như mong muốn. Cơn bão số 1 có 7 ngày di chuyển theo hướng Tây, nhưng ngày thứ 7 lại có dấu hiệu chậm lại đổi hướng. Thực ra ngày 17/5/2006, cơn bão mới gây ra sự cố trên biển.

Đến nay nguyên nhân gây ra tai hoạ này chưa được xác định rõ ràng. Chúng tôi đang chờ thêm thông tin từ phía người đi biển trở về, từ Trung Quốc, Đài Loan mới kết luận được.

Tuy nhiên, tôi rất bất ngờ về thiệt hại do bão gây ra. Những dự báo về hướng đi của 1 cơn bão cụ thể hoàn toàn không dễ, song chúng tôi đã cố gắng hết cỡ. Những thông báo về tầm ảnh hưởng (154 km từ tâm bão số 1) đều được phát đi.

Những cơn bão đổi hướng thế này thì nhiều lắm. Có điều, bão ngoài lãnh hải mà gây thiệt hại lớn như bão số 1 thì chưa thấy. Tôi muốn nói rõ là cơn bão gây tai họa cho ngư dân khi cách đất liền 1.000 km. Vị trí mà cơn bão gần đất liền nhất là 700 km (ngày 15/5/2006).

Tôi đã xem xét lại toàn bộ công tác dự báo, thông báo về cơn bão số 1 để xem mình có sai sót gì không, anh em có lơ là gì không. Dù nhận thấy tất cả đều làm đúng quy định, song tôi thấy vẫn cần thiết phải coi việc dự báo bão số 1 và tác động xấu của nó là một bài học kinh nghiệm lớn.

Chúng tôi sẽ đặt vấn đề đổi mới dự báo và hoạt động phòng chống những cơn bão nằm ngoài lãnh hải, dù đây không phải việc có thể làm được ngay.

Tình người trong hoạn nạn

Bờ biển Thanh Khê đông người một phần vì bà con hàng xóm của những gia đình nạn nhân ra an ủi, cùng chia sẻ nỗi đau mất mát người thân. Hội từ thiện quận Thanh Khê cùng Hội Chữ Thập đỏ phường Xuân Hà đã lập thùng công đức ngay bên đường ven biển Thuận Phước – Liên Chiểu từ sáng hôm qua 21/5 để quyên góp tiền giúp đỡ các gia đình gặp nạn.

Ông Võ Duy Thiểu- Chủ tịch Hội từ thiện quận cho biết: “Từ sáng tới giờ, có rất nhiều người đi đường qua đây ủng hộ. Bằng cách này, đến cuối buổi chiều, chúng tôi đã quyên góp được khoảng 15 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân”.  

 

 

 

 

 

 

 

 

Quyền Thành
(thực hiện) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng