Tôi rất ủng hộ Bộ Trưởng Tài chính

TP -Theo dõi thông tin về cuộc họp giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính về kinh doanh xăng dầu vừa rồi, tôi rất hoan nghênh Bộ trưởng Vương Đình Huệ vì những điều mà ông thể hiện - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XII cho biết.

Tôi rất ủng hộ Bộ Trưởng Tài chính

> “Petrolimex độc quyền một cách tự nhiên”
> Phải loại bỏ lợi ích nhóm
> Nên công bố các gian lận trong ngành xăng dầu

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết.
 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết nói: Trước hết nó thể hiện ông có hiểu biết sâu, cụ thể và với một thái độ cũng rất thẳng thắn. Thực sự là lần đầu tiên tôi thấy có một vị bộ trưởng có cách xử sự như thế. 

Nếu ông Bộ trưởng không có bản lĩnh, kinh nghiệm ứng xử với các vấn đề tương tự, ông ấy có thể nói: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu báo cáo cấp trên, báo cáo Thủ tướng…”. Nhưng ở đây, Bộ trưởng Vương Đình Huệ là người phải xử lý lĩnh vực này, và ông ấy đã rất thẳng thắn, thể hiện hiểu biết, có cơ sở khoa học và đứng về phía quyền lợi chung của người tiêu dùng.

Theo như tường thuật của báo chí, tôi thấy các doanh nghiệp đã không giải thích được những câu hỏi mà Bộ trưởng Vương Đình Huệ đưa ra. Nếu quả thật các doanh nghiệp đang lỗ như họ “kêu” thì ngay tại cuộc họp, người lãnh đạo phải chứng minh được luôn, nhưng lúc đó họ đã không giải thích được.

Tôi nghĩ lãnh đạo doanh nghiệp cũng nên tự xem lại mình. Nhà nước đã trang bị cơ sở ban đầu, cơ sở vật chất và gần như mọi thứ, rồi các doanh nghiệp này còn được tạo điều kiện rất thuận lợi để kinh doanh. Thế nhưng suốt một thời gian dài vừa qua, khi giá xăng dầu của thế giới lên thì giá xăng dầu tăng lên theo. Còn khi giá thế giới xuống, họ vẫn cứ lên hoặc im lặng không chịu điều chỉnh.

Tôi cho những điều đó là không bình thường và tôi rất ủng hộ Bộ trưởng Vương Đình Huệ không chỉ trong lĩnh vực xăng dầu đâu. Trong nhiều lĩnh vực khác cũng cần cách ứng xử thẳng thắn như vậy.

Trong xã hội hiện nay, sự xung đột giữa các nhóm lợi ích là việc rất dễ xảy ra, chúng ta phải giải quyết việc này bằng pháp luật, bằng sự điều tiết của Nhà nước, nhưng quan trọng nhất trong câu chuyện này là phải giải quyết thông qua sự điều tiết của thị trường.

Chúng ta chưa thực sự có một thị trường xăng dầu công bằng, minh bạch.

Tôi cho rằng về nguyên tắc, muốn giải quyết vấn đề này thì càng nhanh càng tốt phải tạo ra một thị trường cạnh tranh lành mạnh. Các doanh nghiệp nhà nước phải được cổ phần hóa nhanh chóng và tạo thêm nhiều điều kiện cho các doanh nghiệp khác cùng tham gia lĩnh vực này.

Cao Nhật ghi

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá