Tôi sẽ là Bộ trưởng hành động 

TP - Ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đã tuyên bố như vậy với Tiền phong và một số báo trong lễ bàn giao công tác diễn ra hôm qua (11/8).

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Hôm qua (11/8), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục - Thể thao Nguyễn Danh Thái, và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh.

Bên lề lễ bàn giao, trong cuộc trao đổi với Tiền phong và một số báo khác, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói:

Trước đây bản thân ba ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có sự phối hợp với nhau, còn giờ đây ba ngành đã nằm trong một Bộ, coi như anh em một nhà, chắc chắn là chúng tôi có nhiều cơ hội hơn để liên kết lại, cùng nhau thực hiện lời hứa của Chính phủ với Quốc hội và nhân dân mà Thủ tướng đã phát biểu trong lời nhậm chức.

Dự kiến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ có hai Tổng cục, thứ nhất là Tổng cục Du lịch, thứ hai là Tổng cục hoặc Cục Thể dục thể thao. Các đồng chí ở ngành thể thao thì mong muốn trong Bộ sẽ có Tổng cục Thể dục - Thể thao.

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch-một bộ quản lý đa ngành - tôi thấy mỗi ngành đều chứa đựng yếu tố văn hóa trong đó. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nhưng nội hàm của nó chính là yếu tố văn hóa. Các vận động viên thể thao đỉnh cao tham gia các giải đấu quốc tế thì không chỉ là tinh thần thượng võ ở trên sàn đấu, mà sự tiếp xúc, giao lưu với các vận động viên quốc gia khác đã thể hiện hình ảnh, phẩm chất con người Việt Nam với bề dày lịch sử truyền thống văn hóa. Việc kết hợp ba ngành để đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, quảng bá đất nước và con người Việt Nam đối với bạn bè trên thế giới cũng như đối với mỗi người dân, theo tôi là một thuận lợi 

Được biết Chính phủ đang triển khai việc quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền hình CNN? Xin ông cho biết vấn đề này đã được triển khai đến đâu?

Đến nay, xét đề nghị của ngành du lịch cũng như các bộ, ngành có liên quan khác, Chính phủ đã đồng ý việc xây dựng đề cương chi tiết nội dung các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam phù hợp với định hướng thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Trong đó, có thuê kênh truyền hình quốc tế CNN thực hiện với thời lượng trong 13 tuần, mỗi ngày 2 lần vào giờ cao điểm, tổng số lần phát là 182 lần (phía Việt Nam sẽ phải chi 400.000 USD để thuê phát sóng liên tiếp chương trình quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh CNN trong 3 tháng - PV).

Về cơ bản, chúng tôi đã thống nhất với CNN về nội dung và phương thức tiến hành, còn một vài công đoạn nữa chúng tôi đang cùng với CNN tiến hành làm việc, để tháng 10 này sẽ chính thức phát trên sóng của CNN hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng lâu nay việc quảng bá du lịch Việt Nam chúng ta làm chưa tốt, ông nghĩ sao?

Đúng là nhiều vấn đề liên quan đến việc quảng bá du lịch cần phải khắc phục trong thời gian tới, sao cho hình ảnh đất nước và con người Việt Nam phải được thế giới biết đến.

Vừa qua, khi mở cuộc bình chọn bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Vịnh Hạ Long của nước ta là một trong các ví dụ về kỳ quan thiên nhiên mới được các nhà tổ chức liệt kê trên trang web.

Như vậy, Vịnh Hạ Long đã và đang tham gia vào cuộc bình chọn để trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, nhưng không phải bất cứ ai trong nước cũng biết đến điều này, chứ chưa nói đến là ở nước ngoài.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhận bàn giao từ Bộ trưởng Lê Doãn Hợp
Cuộc bình chọn nêu trên là một cơ hội để mỗi người dân phát ra thông điệp, đưa Việt Nam lên bản đồ du lịch thế giới, để Việt Nam được nhiều bạn bè năm châu biết đến.

Hơn bao giờ hết, phải có chiến dịch quảng bá sâu rộng cho du lịch Việt Nam, bên cạnh đó chính quyền các địa phương cũng phải đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường ở những điểm đến của du khách.

Việc quảng bá hình ảnh của đất nước sẽ mạnh mẽ hơn nếu như thông điệp được gửi đi từ bản thân mỗi người dân.

Được biết, trước khi ra T.Ư, ông từng là Giám đốc Sở Văn hóa  -Thể thao, rồi Phó Chủ tịch UBND phụ trách ngành du lịch, rồi Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, những công việc đã kinh qua hẳn sẽ giúp ông nhiều thuận lợi trên cương vị mới?

Những công việc trước đây chính là nền tảng, là điều kiện cho công việc của tôi hôm nay, mà trước hết là kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian tới.

Hôm nay Bộ mới tiến hành việc bàn giao, ngay bây giờ tôi chưa thể nào nói trước điều gì, nhưng tôi biết mọi người đang chờ đợi một vị Bộ trưởng mới ở hành động chứ không phải là ở lời nói. Tôi sẽ cố gắng là một Bộ trưởng hành động! 

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá