Tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ thăm chùa Ngọc Hoàng

TPO - Theo lịch trình Nhà Trắng vừa tiết lộ, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng trong chuyến thăm Việt Nam từ 23 đến 25/5.

Chùa Ngọc Hoàng tại TP. HCM.
Chùa Ngọc Hoàng tại TP. HCM.

Hôm 20/5, Đại diện thương mại Mỹ Mike Froman, hai Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes và Wally Adeyemo và Giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Dan Kritenbrink đã giải thích với một số phóng viên qua điện thoại về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ. Nội dung trao đổi này vừa được công bố trên trang web của Nhà Trắng.

Ông Ben Rhodes cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời Mỹ từ chiều thứ Bảy và đến Việt Nam vào đêm Chủ Nhật. Chương trình chính thức tại Việt Nam sẽ bắt đầu tại Hà Nội từ sáng ngày 23/5.

Sau lễ đón chính thức, Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau đó, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp chung với báo chí.

Cũng trong ngày 23/5, ông Obama sẽ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trước bữa tiệc chiêu đãi chính thức. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ gặp song phương Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Rhodes cho biết trong những cuộc gặp song phương này, phía Mỹ mong đợi một chương trình nghị sự mạnh mẽ bao trùm nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề TPP, những nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại có lợi cho tăng trưởng và tạo công ăn việc làm ở cả hai nước. Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, cả trên khía cạnh song phương và thông qua ASEAN nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh hàng hải và ứng phó với thảm họa, cũng như cam kết ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực. Vấn đề thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục và khởi nghiệp cũng được bàn đến.

Ông Rodes cho biết chương trình nghị sự đầy ắp sự kiện như vậy nhằm thể hiện sự nâng cấp đáng kể quan hệ đối tác Mỹ - Việt trên nhiều lĩnh vực, ngay cả khi hai bên còn nhiều khác biệt cần tiếp tục giải quyết.

Trong ngày 24/5, ông Obama sẽ gặp các thành viên của xã hội dân sự Việt Nam giống như ông thường làm khi thăm nhiều nước khác trên thế giới.

Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước đại diện nhân dân Việt Nam. Bài phát biểu sẽ tập trung vào những tiến bộ to lớn mà Việt Nam và Mỹ đã đạt được trong suốt 2 thập kỷ qua. Bài phát biểu cũng tập trung vào quan hệ song phương trên các lĩnh vực hợp tác, về tầm nhìn tương lai đối với quan hệ Việt – Mỹ, và cả những khác biệt mà cả hai bên đang giải quyết theo cách tôn trọng nhau.

Ngay sau bài phát biểu, ông Obama sẽ rời Hà Nội vào TP.HCM. Tại đây, ông sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng để thể hiện lòng thành và sự ngưỡng mộ truyền thống văn hóa của Việt Nam.

Sau đó, ông Obama sẽ tham gia một sự kiện về quan hệ thương mại và khởi nghiệp. Ông sẽ gặp một số doanh nghiệp trẻ Việt Nam, cũng như  tham gia cuộc thảo luận về lợi ích của TPP đối với cả hai quốc gia nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, nâng cao tiêu chuẩn lao động và môi trường.

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu trước các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Ông Ben Rhodes nhấn mạnh đây là chuyến thăm "dài và đặc biệt" với ba ngày ở Việt Nam, ở hai thành phố.

Đến trưa ngày 25/5, Tổng thống Mỹ sẽ ra sân bay Tân Sơn Nhất để bay sang Nhật dự hội nghị G7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá