Tôn trọng người tự ứng cử, dù họ là ai

TP - Ngày 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần hai và chốt danh sách 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Người tự ứng cử được tôn trọng, dù làm nghề gì hay đang thất nghiệp.

Trong số 39 ứng viên được giới thiệu, ngoài lãnh đạo thành phố như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc còn có đại diện các tổ chức, hội nghề nghiệp, doanh nghiệp... Trong 48 người tự ứng cử, có nhiều gương mặt quen thuộc như ông Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, thầy giáo Đỗ Việt Khoa... Ngoài ra, cũng có nhiều người đang là lao động tự do, cán bộ hưu trí, doanh nhân.

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, tự ứng cử là quyền của mỗi người, nên dù họ làm nghề gì, hay đang thất nghiệp thì vẫn cần phải tôn trọng. Tuy nhiên, ông Liên cũng cho rằng, cử tri cần tỉnh táo lựa chọn để loại bỏ tình trạng “nghị gật”. “Có những người hiền lành nhưng cả kỳ họp thấy không góp ý, phát biểu gì thì không thể chấp nhận được. Tôi mong nhiệm kỳ mới sẽ lựa chọn được những đại biểu ưu tú và sẽ hạn chế được đại biểu QH không phát biểu gì”, một đại biểu nói.

Bà Đào Thanh Hương (Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội) tin tưởng vào các ứng cử viên được giới thiệu ứng cử, vì họ đều đã được xem, biết mặt, tên tuổi rõ ràng và đều rất xứng đáng. Tuy nhiên, đối với những người tự ứng cử, theo bà Hương, có cảm giác họ chỉ ứng cử “chơi chơi”. “Vì tinh thần dân chủ, họ nộp hồ sơ chúng ta phải tôn trọng. Còn việc ai bị loại, ai ở lại thì đến vòng ba sẽ cần trí tuệ của chính chúng ta”, bà Hương nói.

Theo ông Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội lần này đảm bảo tính dân chủ, quyền tự ứng cử của công dân. Tất cả hồ sơ người được giới thiệu và người tự ứng cử đều đảm bảo công bằng như nhau. Ông Bình cũng cho biết, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, Hà Nội kiến nghị tăng số ứng viên của thành phố và giảm số ứng viên Trung ương giới thiệu, tuy nhiên trong văn bản trả lời của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn giữ nguyên cơ cấu như cũ. Qua đó, số ứng viên của Hà Nội là 16, còn ở Trung ương giới thiệu về vẫn là 14.

Tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, đây mới chỉ là danh sách sơ bộ, còn cần phải lấy ý kiến cử tri ở nơi cư trú và nơi làm việc của người ứng cử. Đến phiên hiệp thương lần ba tới, các đại biểu sẽ thể hiện chính kiến của mình. 

Ủy ban MTTQ TPHCM cho biết, tại TPHCM có 90 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó đại biểu được cơ quan, đơn vị giới thiệu ứng cử là 42 người và 48 người tự ứng cử (ngoài đảng 43 người, doanh nghiệp tư nhân 21 người, dưới 40 tuổi có 16 người). Trong số 42 ứng viên được các cơ quan, đơn vị giới thiệu có Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Luật sư Trương Trọng Nghĩa, nhà văn Trịnh Bích Ngân.    

                Trọng Thịnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng