DMCA.com Protection Status

Tổng bí thư chia sẻ với cử tri về chuyến thăm Mỹ

TPO - Sau chuyến thăm Mỹ vừa qua, ngày 18/7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ Hà Nội.

Tổng bí thư tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình ngày 18/7. Ảnh Như Ý.
Tổng bí thư tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình ngày 18/7. Ảnh Như Ý.

Theo cử tri Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), người dân rất phấn khởi và đánh giá rất cao chuyến thăm Mỹ vừa qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 “Với 23 hoạt động rất phong phú, thực chất, trong đó có cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ, với chuyến thăm này của Tổng bí thư, chúng tôi tự hào về ĐCS Việt Nam của mình”.

Từ sự kiện quan trọng ghi dấu mốc lịch, cử tri Thoại và nhiều cử tri khác thấy hài lòng khi Tổng thống Mỹ đã đồng tình, ủng hộ quan điểm của nhà nước ta về giải quyết vấn đề biển Đông trên tinh thần đối thoại, tuân thủ Luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó, vị thế của ĐCS Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên, chuyến thăm này cũng thể hiện được tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ, khẳng định nỗ lực làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai nước, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Chúc mừng Tổng bí thư đã có chuyến thăm lịch sử thành công tại Hoa Kỳ, cử tri Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cũng hi vọng chuyến thăm tới đây của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam sẽ nâng cao hơn nữa vai trò, tầm vóc của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cũng đề nghị trao tặng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton Huân chương hữu nghị Việt Nam.

Cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) cũng thấy vui mừng vì hai bên đã tăng cường hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực và Đoàn đại biểu cùng Tổng bí thư đã “về đến Hà Nội an toàn” sau chuyến thăm lịch sử này. Bên cạnh đó, cử tri cũng bày tỏ thái độ bất bình trước sự kiện Trung Quốc ngang nhiên cải tạo các đảo đá tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trong thời gian qua. “Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước kịp thời đưa ra những chính sách để bảo vệ chủ quyền biển đảo”, cử tri Ngọc nói.

Chia sẻ với cử tri về chuyến thăm Mỹ, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chuyến thăm Mỹ không chỉ dư luận trong nước mà cả quốc tế cũng rất quan tâm. Nhiều tờ báo quốc tế cho rằng đây, không chỉ là vấn đề của Việt Nam và Mỹ mà mang tầm quốc tế, toàn cầu và dư luận sẽ còn tiếp tục bàn luận. Trong chuyến thăm này đã có 2.700 bài báo quốc tế nói tới, ở trong nước cũng có gần 8000 bài báo.

Trong chuyến thăm Mỹ, Đoàn Việt Nam được tiếp đón rất trọng thể, thân mật. Tổng bí thư cho biết, cuộc hội đàm dự kiến chỉ 45 phút, nhưng thực tế đã kéo dài đến 1h35 phút. “Tôi được nhiều đồng chí anh em gọi điện chúc mừng, vì chuyến thăm thành công. Đây là vấn đề lịch sử, lần đầu xảy ra. Một Tổng bí thư đối thoại ở Phòng Bầu Dục Nhà Trắng, mà hai bên lại là cựu thù thì chưa bao giờ có”. Khẳng định quá khứ không bao giờ thay đổi, nhưng vì sự phát triển chung, lãnh đạo hai nước đã thống nhất “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

“Gặp kiều bào, tôi nói đây chính là vị thế của đất nước, của Đảng ta. Vì sao chuyến thăm Mỹ thành công thế? Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận vai trò, sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh, tranh thủ mọi thời cơ hợp tác để ổn định và phát triển. Nói như thế để chúng ta thấy được những thành tựu to lớn đã đạt được của đất nước và vị thế trên trường quốc tế ngày càng nâng cao”. Tổng bí thư chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng