Tổng Bí thư: 'Chống nội xâm khó vì tự ta đánh ta...'

TPO - Nhiều người bảo chống ngoại xâm đã khó, chống nội xâm càng khó hơn, vì tự ta đánh vào ta. Ai dám tự phê bình, nhận khuyết điểm, nhận kỷ luật. Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng lại xin rút kinh nghiệm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với cử tri quận Ba Đình, Hà Nội sáng 17/10.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh Như Ý.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh Như Ý.

Tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ hai, cử tri Trương Đức Ngãi cho biết, nhân dân rất quan tâm đến Hội nghị T.Ư 4 khóa XII vừa diễn ra. Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu đề cập đến những vấn đề nóng bỏng bức xúc.

“Người dân mong muốn hãy nhanh chóng biến lời nói thành hiện thực, làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại, đường từ dạ dày đến nghĩa địa thật dài ra”, ông Ngãi nói.

Cử tri Trần Công Dân nhận định, xử tham nhũng kinh tế đã khó nhưng xử tham nhũng quyền lực còn khó hơn nhiều lần. Tuy nhiên khó cũng phải làm vì đây là ý dân.

Tổng Bí thư: 'Chống nội xâm khó vì tự ta đánh ta...' - ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, trao đổi với cử tri quận Ba Đình. Ảnh Như Ý.

Hoan nghênh những góp ý của cử tri về Nghị quyết T.Ư 4 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các vấn đề như xây dựng Đảng, chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", là những vấn đề lớn đã được đặt từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, thực tế là vô cùng khó khăn. “Nhiều người bảo chống ngoại xâm đã khó, chống nội xâm càng khó hơn, vì tự ta đánh ta. Ai dám tự phê bình, nhận khuyết điểm, nhận kỷ luật. Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng lại xin rút kinh nghiệm. Thực tế cuộc sống như vậy, nên làm chưa được như mong muốn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ.

Vì vậy, Tổng Bí thư cho rằng, để xử lý các vấn đề nêu trong Nghị quyết T.Ư 4 không phải làm một lần là xong, quá trình thực hiện cần phải kiên trì, kiên quyết, phải làm đi, làm lại như "đánh răng, rửa mặt hàng ngày".

“Lần trước tiếp xúc tôi đã nói rồi, có những việc làm nhưng chưa thể nói được, vẫn phải làm. Thà rằng nói ít, có kết quả, còn hay hơn cứ hứa hẹn, chứ nói nhiều mà không làm được thì nó không hay, không tốt, chúng ta không mong muốn thế”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Trả lời các vấn đề của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường, Tổng Bí thư cho hay, trước kia các địa phương đua nhau làm dự án, trong khi cán bộ chưa chuẩn bị, luật pháp, điều kiện cơ sở vật chất chưa đầy đủ. “Vì vậy, mà tính toán không đầy đủ vấn đề môi trường, không phải chỉ Formosa đâu. Vừa rồi rộ lên cá chết ở miền Trung, giờ cá chết khắp nơi; Hồ Tây có Formosa đâu, tự nhiên cá chết như thế, nguyên do là ở đâu?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư cho rằng, những phản ánh của cử tri về vấn đề môi trường là rất đúng, nhà nước phải quan tâm đến vấn đề giữ gìn môi trường. Đặc biệt là khi có dự án phải nghĩ ngay đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng