Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng không bao giờ chùng xuống

TP - “Các bác cứ yên tâm, chống tham nhũng không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ khi đi tiếp xúc với cử tri Hà Nội, ngày 24/11.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/11.  Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/11. Ảnh: Như Ý

Mắt xích nào hỏng phải thay ngay

Tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, cử tri Hà Nội đánh giá cao kết quả đạt được tại kỳ họp 6, đặc biệt là việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước. Cử tri đánh giá, việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư giữ chức Chủ tịch nước là ý Đảng hợp với lòng dân, được cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đề cập đến vấn nạn tham nhũng, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công) đánh giá cao nỗ lực, sự quyết tâm, không có vùng cấm, như vụ ông Đinh La Thăng đã tạo niềm tin cho nhân dân. Ông đề nghị cần kiểm tra, đánh giá, xem xét toàn diện về công tác cán bộ. Cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh) bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Ông cũng đề nghị đơn vị liên quan thông báo rõ kết quả thực hiện sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp thứ 6 là một trong những kỳ để lại dấu ấn tốt đẹp, với nhiều nội dung được trao đổi dân chủ, thẳng thắn. Kỳ họp chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng kết quả lại rất cao, do được chuẩn bị tốt và có sự đổi mới.

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nếu đi vào vấn đề cụ thể thì rất nhiều, cùng một lúc phải làm rất nhiều việc. Do vậy, cần phải bình tĩnh, làm từng việc, làm bước nào chắc bước đấy, làm sao cho người bị xử lý “tâm phục khẩu phục, không cãi vào đâu được”.

“Sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là tất cả đều vào cuộc, khâu nào yếu phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay. Đây là bài học thành công và từ đây sẽ làm tiếp việc khác. Trung ương không bao giờ nhụt chí đâu. Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này. Các bác cứ yên tâm, không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

“Sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là tất cả đều vào cuộc, khâu nào yếu phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay. Đây là bài học thành công và từ đây sẽ làm tiếp việc khác. Trung ương không bao giờ nhụt chí đâu. Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này”.      

            Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tuy nhiên theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phòng chống tham nhũng phải có phương pháp, cách làm chứ không phải chỉ hăng hái, quyết liệt mà được. Nếu thiếu luật pháp thì phải bổ sung và cũng phải có quy chế để ngăn ngừa, răn đe, cảnh tỉnh, để không xảy ra tham nhũng thì càng tốt, chứ để xảy ra rồi mà đi chữa cháy thì chưa chắc đã hay.

Bên cạnh các vụ án lớn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, phải tập trung chống tham nhũng vặt vì nó như “ghẻ ruồi” rất khó chịu. “Đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền không trôi. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ nọ chỗ kia, thích thì cấp cho ngay hoặc có phong bì sẽ được nhanh, không có thì cứ ngâm đấy, khó chịu lắm và điều này cũng làm hư hỏng cán bộ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nói.

Nếu suy thoái phải giáo dục, uốn nắn

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ về việc xử lý kỷ luật ông Chu Hảo. Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp. Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thực tế vẫn còn có người cậy mình có chút công lao rồi sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái điều lệ, nói trái cương lĩnh…

“Vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp. Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục, uốn nắn. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người cơ mà, để người khác đừng phạm vào nữa”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tán thành với việc giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, vừa qua đã tổ chức học quán triệt về nghị quyết Trung ương 8, về quy định trách nhiệm nêu gương. Nếu các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng đều nêu gương thì sẽ khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng