Tổng Bí thư: 'Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài'

TPO - Liên quan đến Luật Đặc khu và thời hạn cho thuê đất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định “không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn Hà Nội đi tiếp xúc cử tri tại UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh Như Ý
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn Hà Nội đi tiếp xúc cử tri tại UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh Như Ý

Sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri tại UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chia sẻ với cử tri, Tổng Bí thư cho biết, những vấn đề cử tri phản ánh đúng và không “cãi” được, từ PCCC, cải tạo chung cư cũ, công tác bảo vệ môi trưởng, quản lý chung cư cao tầng, dự án Cát Linh Hà Đông chậm tiến độ...  

Liên quan đến Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) và Luật An ninh mạng, theo Tổng Bí thư, gần đây dư luận sôi sục, xảy ra chuyện biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để những phần tử chống đối, phá hoại, kích động, gây rối, chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống đối. Đặc biệt, trong Bình Thuận tình hình rất nghiêm trọng.

Với Luật Đặc khu, chúng ta có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế lâu rồi, từ những năm 90 của thế kỷ trước, từ thời cụ Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng đã đi khảo sát ở Vân Phong, rồi với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới để mở rộng ra các khu vực. Đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên chúng ta làm rất thận trọng.

Có chủ trương rồi, Nghị quyết của T.Ư và các chỉ thị, chủ trương từ Ban Bí thư rồi, nhưng làm thế nào cho hiệu quả, liên quan đến quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vừa phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vẫn giữ được chủ quyền quốc gia, đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái.

Tổng Bí thư cho biết, vừa rồi đã làm rất thận trọng, qua kỳ họp thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp vừa rồi, nhưng vì có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội thấy cần lắng nghe dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới thông qua. Chúng ta đã thông qua đâu, đã quyết định dừng lại để lắng nghe, đã dừng từ 8/6, nhưng mà sao 10/6 vẫn đi biểu tình phản đối luật, chứng tỏ có ý đồ khác?

Theo Tổng Bí thư, trong luật đó chỉ có điều băn khoăn cho thuê đất 99 năm. Đây đâu phải bàn giao đất cho nước A, nước B nào rồi để người ta vào tự do, phải có từng dự án đầu tư cụ thể. Pháp luật hiện hành Luật đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm, nhưng phải qua bao nhiêu quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được vào. Mọi người cứ kích động chỗ này, cho rằng để cho Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, vì thế kích động đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước.

“Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối”, Tổng Bí thư cho hay, đồng thời cho biết, vừa rồi quyết tâm chấn chỉnh bằng cách, xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phá hoại.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân, có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài, nên rất mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đảng của Hồ Chí Minh vì nước vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác. Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế. Phải đập tan âm mưu phá hoại”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng