Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai

TPO - PGS.TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, khẳng định: “Thực hiện việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước vào thời điểm này sẽ tạo cơ hội, tạo tiền đề cho cả hiện tại và cho cả tương lai”.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai - ảnh 1 PGS.TS. Vũ Văn Phúc.

Thời điểm chín muồi

Bày tỏ sự đồng tình với quyết định của Trung ương, PGS.TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, cho biết, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước đã đặt ra từ lâu.

“Từ sau Đại hội XI, nhất là khi chuẩn bị Đại hội XII, nhiều người đã nêu ý kiến về chuyện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Đến thời điểm này, theo tôi là đã chín muồi để thực hiện vấn đề này”, ông Phúc nói.

Phân tích về vấn đề này, ông Phúc cho biết: Các nước XHCN khác đã thống nhất chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.   

“Xu thế chung của thế giới như vậy thì ta cũng nên như thế, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay thì trong quan hệ đối ngoại Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn”, ông Phúc nhấn mạnh.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai - ảnh 2

Bộ Ngoại giao thông tin việc giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Trả lời câu hỏi của báo giới quốc tế về việc Việt Nam giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chức danh Chủ tịch nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, việc này được thực hiện theo quy định và điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, hiến pháp, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Lý do thứ hai, theo Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước làm cho chủ trương, đường lối của Đảng triển khai về mặt Nhà nước nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, tạo thống nhất hơn giữa Đảng với Nhà nước.

“Chúng ta đang thực hiện Nghị quyết TƯ 6, 7 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả thì việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ thống nhất được Văn phòng Tổng Bí thư và Văn phòng Chủ tịch nước thành một cơ quan, thành một bộ máy giúp việc chứ không phải hai. Như vậy giảm được một đầu mối, biên chế cán bộ sẽ giảm đi”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phúc, tại thời điểm này đã có nhân sự cụ thể để có thể thực hiện việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đủ uy tín, đủ năng lực, đức độ. “Thực hiện việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước vào thời điểm này sẽ tạo cơ hội, tạo tiền đề cho cả hiện tại và cho cả tương lai”, ông Phúc nói.

Bồi dưỡng người kế nhiệm ngay từ bây giờ

Có ý kiến băn khoăn, nếu tập trung Tổng Bí thư với Chủ tịch nước vào một người thì có nảy sinh chuyên quyền độc đoán không? Theo Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương: Trung ương cần có cơ chế, chế tài để kiểm soát quyền lực...

Ông Phúc cũng nhấn mạnh yêu cầu cần phải thực hiện nghiêm quy định nêu gương mà T.Ư sẽ thông qua ở Hội nghị TƯ 8, đặc biệt nhấn mạnh những uỷ viên Bộ Chính trị, nếu không xứng đáng thì sẽ tự nguyện từ chức. 

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, ngay từ bây giờ phải lựa chọn, bồi dưỡng người kế nhiệm để làm chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong tương lai.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai - ảnh 3

Quy trình Quốc hội bầu Chủ tịch nước

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín và sau khi trúng cử, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai - ảnh 4

Nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước

Chủ tịch nước thống lĩnh lực lượng vũ trang, quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai - ảnh 5

100% đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tạo tiền đề cho hiện tại và tương lai - ảnh 6

Trung ương xem xét, giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước

Tại Hội nghị Trung ương 8, Bộ Chính trị trình Trung ương xem xét, quyết định việc giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước; bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XII và xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cán bộ theo quy định của Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá