Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng

TP - Ngày 23- 11, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Điểm bổ sung đáng lưu ý là người kê khai tài sản có nghĩa vụ giải trình nguồn gốc phần tài sản tăng thêm.

Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng

> Nhiều điểm mới trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi
> Cần kê khai tài sản vợ con quan chức

Đại biểu QH bấm nút biểu quyết thông qua Luật phòng, chống tham nhũng.
            Ảnh: Hồng Vĩnh
Đại biểu QH bấm nút biểu quyết thông qua Luật phòng, chống tham nhũng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tiếp thu ý kiến đại biểu trước khi QH thông qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cũng tán thành việc thành lập BCĐ T.Ư về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng Ban theo đúng tinh thần và nội dung Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5.

Về ý kiến đề nghị thành lập cơ quan chống tham nhũng độc lập trực thuộc QH hoặc Chủ tịch nước, UBTVQH đề nghị QH giao cho Chính phủ, các cơ quan hữu quan nghiên cứu đề xuất phương án cụ thể khi sửa đổi cơ bản toàn diện Luật PCTN trong thời gian tới.

Đối với đề nghị thành lập cơ quan điều tra độc lập có một số thẩm quyền điều tra đặc biệt, UBTVQH lý giải, theo quy định của Luật Tổ chức QH, Luật Hoạt động giám sát của QH thì “Khi xét thấy cần thiết, QH sẽ thành lập ủy ban lâm thời để nghiên cứu, thẩm tra một dự án hoặc điều tra về một vấn đề nhất định”.

Hơn nữa, nội dung này đang được Chính phủ, VKSND tối cao chỉ đạo nghiên cứu trong việc chuẩn bị dự án Luật Tổ chức điều tra hình sự sẽ được trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2013) đồng thời với việc QH cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi). Do đó, trước mắt chưa bổ sung về vấn đề này.

Không buộc kê khai tài sản bố mẹ, con cái

Luật sửa đổi, bổ sung đã quyết định giữ nguyên đối tượng phải kê khai tài sản như hiện hành.

Trước đó, trong thảo luận, một số đại biểu cũng đề nghị mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản là bố mẹ, con cái đã thành niên, anh, chị em ruột… của người có nghĩa vụ kê khai.

Tuy nhiên, UBTVQH cho rằng, việc mở rộng đối với các đối tượng này là khó khả thi và sẽ dẫn tới việc mâu thuẫn, không thống nhất với các quy định của Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Lao động và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Chưa công khai tài sản tại nơi cư trú

Một số ý kiến khác đề nghị cần công khai bản kê khai tài sản cả tại nơi cư trú để tạo điều kiện cho việc giám sát, phát hiện tham nhũng.

Theo UBTVQH, đây là vấn đề mới nên cần có bước đi thận trọng, nghiên cứu kỹ, toàn diện về nhiều mặt, phù hợp với điều kiện, năng lực quản lý, kiểm soát thu nhập hiện nay của Nhà nước.

Trên cơ sở kinh nghiệm tổ chức thực hiện việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập tại nơi người có nghĩa vụ kê khai thường xuyên làm việc, công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng công khai tại nơi cư trú khi sửa đổi toàn diện luật.

Luật sửa đổi, bổ sung chỉ quy định, bản kê khai tài sản của người có nghĩa vụ kê khai phải được công khai trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó thường xuyên làm việc.

Người có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức quyết định việc công khai bằng hình thức công bố tại cuộc họp hoặc niêm yết bản kê khai tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thời điểm công khai được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1- 1 đến ngày 31- 3 hằng năm. Trường hợp công khai bằng hình thức niêm yết thì phải đảm bảo thời gian tối thiểu là 30 ngày liên tục.

Luật sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành từ 1-2-2013.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá