Tổng Bí thư: Ngủ quên trên 'vòng nguyệt quế' là rất nguy hiểm

TPO - TPO – “Công việc sắp tới còn gian nan lắm. Chúng ta cứ say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thắng lợi là nguy hiểm lắm”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/3. Ảnh: Luân Dũng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/3. Ảnh: Luân Dũng

Sáng 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Lê Hiền Vân, Nguyễn Minh Quang đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội).

Cán bộ cần học “nhân cách làm quan”

Đánh giá cao thành công từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, song cử tri Nguyễn Phú Nho (Vĩnh Phúc, Ba Đình) cũng tỏ ra lo ngại khi Việt Nam vừa tham gia ký kết, mở rộng hợp tác với nhiều quốc gia cả song phương và đa phương.

Theo ông Nho, khi đã đặt kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế, thì phải có sự bình đẳng giữa doanh nghiệp Nhà nước với tư nhân, như việc vay vốn, cho thuê đất, nhất là những thủ tục phiền hà, nhũng nhiễu cần phải được giải quyết, để doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh lên. Mặt khác, phải đẩy mạnh cổ phần hóa, đánh giá tình trạng thất thoát tài sản, lợi ích nhóm, làm giàu bất chính cho một bộ phận.

“Nhiều công trình đưa vào sử dụng đội vốn lên nhiều lần, rồi công trình tượng đài Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình, Làng Văn Hóa, Cung văn hóa Quần ngựa ở Hà Nội… Rồi tình trạng mua sắm, sử dụng xe công đi lễ hội xảy ra mà cũng không ai bị xử lý gì. Nhiều nơi còn xây dựng hoành tráng với cổng chào nguy nga, đắp thêm núi nợ công cao hơn”, cử tri Nho bày tỏ.

Tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng nhưng tìm ra không phải dễ. Theo cử tri, vấn đề kê khai tài sản, nếu không làm tốt thì kẻ tham nhũng sẽ thừa cơ để che đậy tài sản. Thanh tra 9 tháng, Hà Nội và TP HCM không có tham nhũng, điều này khiến nhân dân không đồng tình”, cử tri băn khoăn.

Cử tri Lê Thanh Hiến (phường Cống Vị) thì cho rằng, công tác cán bộ là vấn đề hệ trọng, cần phải có sự lựa chọn chuẩn xác. “Cán bộ phải được đào tạo bồi dưỡng cẩn thận, trước nhất là nhân cách làm quan. Nhiều cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất cán bộ, cần bồi dưỡng để làm việc cho hiệu quả. Các tỉnh miền xuôi ta còn làm chưa chắc đã bài bản như các vùng quân khu miền núi”, ông Hiến bày tỏ.

Cử tri Phạm Đạt (quận Ba Đình) đánh giá cao việc sử dụng cán bộ, khi vừa qua Bộ Chính trị đã sáng suốt phân công ông Đinh La Thăng giữ chức Bí thư Thành ủy TP HCM. “Cách làm của ông Đinh La Thăng rất hay, làm rất triệt để, nhất là vấn đề tôi phạm. Chúng tôi mong muốn Hà Nội cũng làm theo hướng này để tội phạm không hoành hành được”, cử tri Đạt đề nghị.

Cũng theo ông Đạt, một số vụ việc nóng ở Hà Nội vừa qua như vụ 8B Lê Trực, chặt cây xanh chưa làm nghiêm túc, chưa dám tự phê bình với cán bộ cấp cao mà chỉ để “cán bộ lèm nhèm chịu”. “Từ Chủ tịch, Bí thư của thành phố tại sao lại để vụ Lê Trực như thế? Rồi sau đó mới nói đến cán bộ thanh tra cấp dưới chứ? Cứ đổ cho cấp dưới là không nên, làm như thế là không trung thực”, ông Đạt bày tỏ…

Đừng say sưa với thắng lợi

Đánh giá cao các đóng góp của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét nôm na rằng: “Ý kiến của các bác là không cãi được cái gì, vì nó quá đúng rồi”.

Nói về thành công của Đại hội Đảng, Tổng Bí thư cho rằng, ngay cả người xấu nhất cũng không thể xuyên tạc, nói xấu ta được, vị thế của ta trên trường quốc tế ngày càng cao. Tổng Bí thư cho biết, trong những ngày Đại hội có đến 250 bức điện các nước chúc mừng. Có được điều này, theo Tổng Bí thư, là do “vị thế của ta chưa bao giờ được như bây giờ”.

Về Quốc hội khóa XIII, cũng được đánh giá là một trong những nhiệm kỳ hoạt động rất có ấn tượng, đổi mới, ngày càng có nhiều tiến bộ, vị thế ngày càng được đánh giá cao. Chưa bao giờ lại có một Hội nghị lớn như Liên minh nghị viện thế giới vừa qua. “Các tổ chức thế giới đánh giá rất cao Quốc hội, vị thế của ta. Sở dĩ được như vậy là ý Đảng rất hợp với lòng dân”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Nhưng theo Tổng Bí thư, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức lớn với rất nhiều việc cần phải làm. “Hội nhập quốc tế nhưng phải giữ được bản sắc, không để thua trên sân nhà, không để bị lợi dụng mới là cái khó, rất khó. Công việc sắp tới còn gian nan lắm. Chúng ta cứ say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thắng lợi là nguy hiểm lắm”, Tổng Bí thư nói.

Chuẩn bị cho việc tiến hành bầu cử, đồng tình với các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư mong muốn mọi người dân cần sáng suốt lựa chọn người xứng đáng nhất, ưu tứ nhất làm người đại diện cho nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng