Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Cần đổi mới hơn nữa hoạt động của Quốc hội

Trong buổi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội) ngày 6/5, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới hơn nữa hoat động của Quốc hội.

Theo Tổng Bí thư, việc ban hành luật phải đi đôi với nhanh chóng đưa luật vào cuộc sống; đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát của Quốc hội, nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri theo hướng tăng cường các cuộc tiếp xúc và tiếp xúc trực tiếp với cử tri tại các cụm dân cư để nhắm bắt và giải quyết những nguyện vọng của nhân dân.

Về tham nhũng và đấu tranh chống tham nhũng, Tổng Bí thư nhấn mạnh,  chống tham nhũng phải đi từ hệ thống các biện pháp đồng bộ, cơ bản, từ việc xây dựng cơ sở Đảng; bản thân từng cán bộ, công chức, nhất là đảng viên công chức đang thi hành công vụ ở bất kì cương vị nào, đều phải luôn luôn có ý thức tự rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống, chống chủ nghĩa cá nhân. Phải kết hợp giáo dục, phòng ngừa với xử lý nghiêm minh những kẻ tham nhũng, phạm pháp, dù họ là ai và ở cương vị nào.

Tổng Bí thư thông báo những nét chính của Đại hội X của Đảng và nhấn mạnh: một trong những nội dung chính của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI là thảo luận và thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010, một bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X.

Các ý kiến cử tri hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là công tác xây dựng luật pháp, chất lượng chất vấn được nâng cao một bước.

Tuy nhiên, các cử tri cũng nêu lên những bất cập hiện nay như nhiều luật, pháp lệnh chậm được triển khai thực hiện và giám sát thi hành; một số cuộc chất vấn và trả lời chất vấn chưa cụ thể, còn dè dặt, việc xử lý những vấn đề được đại biểu Quốc hội chất vấn cũng chưa kịp thời và thấu đáo.

Nhiều ý kiến cử tri đề nghị Quốc hội xây dựng quy chế định kỳ bỏ phiếu tín nhiệm các chức vụ chính quyền. Một số cử tri cũng trình bày những bất cập trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cảnh quan đô thị; chính sách thuế, chính sách đối với người nghỉ hưu; vấn đề bình đẳng giới; những khó khăn do giá cả gia tăng, sự thiếu thốn các cơ sở văn hóa.

Hầu hết các ý kiến đều nêu những bức xúc của cử tri về tình trạng tham nhũng và công tác chống tham nhũng; đề nghị thiết lập một cơ quan đủ thực lực để phòng chống tham nhũng; kiên quyết trừng trị những kẻ tham nhũng; tạo điều kiện cho cử tri, quần chúng nhân dân và dư luận tham gia giám sát các cán bộ để phòng, chống tham nhũng.

Theo TTX VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng