Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc Tết tại TPHCM

TP - Chiều 31/1/2008, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp mặt, chúc Tết Đảng bộ, nhân dân TPHCM. Tại đây, Tổng Bí thư đã tỏ rõ tin tưởng TPHCM sẽ phát triển mạnh mẽ, vững chắc, thực sự là “một trung tâm lớn về nhiều mặt của cả nước và có tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á”.

Tổng Bí thư nói: “TPHCM phải giữ vững đi đầu trong tăng trường kinh tế, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu ngành nghề”. Để giữ vững vị thế đầu tàu về kinh tế của cả nước, Tổng Bí thư chỉ đạo TP cần xây dựng sớm chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 và thực hiện có hiệu quả ngay từ đầu năm 2008, phục vụ tích cực cho yêu cầu phát triển TP, để kinh tế phát triển nhanh hơn, có chất lượng và sức cạnh tranh cao hơn.

Tổng Bí thư yêu cầu TP quan tâm hơn nữa và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực,nâng cấp các cơ sở y tế, xây dựng bệnh viện kỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân TP và khu vực.

TP HCM cần chú trọng đến chất lượng quy hoạch phát triển đô thị, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nhanh hơn để có bước đột phá lớn, đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước. Trước mắt phải giải quyết nạn kẹt xe, ngập nước, đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của TP theo hướng văn minh hiện đại.

Theo Tổng Bí thư,  TP HCM cần phát triển mạnh công nghệ, dịch vụ cao cấp, phát triển bền vững các thị trường tài chính, khoa học công nghệ, bất động sản, nhân lực trình độ cao… Tổng Bí thư còn đề nghị TP HCM  tiếp tục làm tốt, nêu gương sáng về công tác giảm hộ nghèo, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công, các đối tượng xã hội..

Nhân dịp này Tổng Bí thư cũng đã đến tận nhà thăm và chúc Tết GS Trần Văn Giàu, Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Bùi Thị Mè, Anh hùng lực lượng vũ trang- Đại tá Hồ Thị Bị…

* Chiều 31/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Đài Truyền hình Việt Nam đã gặp mặt thân mật khoảng 1.000 kiều bào và thân nhân về nước đón Tết, mừng Xuân Mậu Tý 2008.

Tới dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhiệt liệt chào mừng đồng bào ta từ khắp nơi trên thế giới về quê vui đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.

Tuy nhiên, so với yêu cầu và mong mỏi của bà con kiều bào cũng như nhiệm vụ phát triển của đất nước trong tình hình mới vẫn còn nhiều việc phải làm, cần phải tích cực, chủ động hơn nữa. Năm 2007, Nhà nước đã thực hiện việc miễn thị thực xuất nhập cảnh cho kiều bào về thăm Tổ quốc.

Năm 2008, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan chức năng ở trong nước sẽ tiếp tục cụ thể hoá và hoàn thiện hơn nữa các quy định về quốc tịch, về mua nhà ở trong nước... đối với kiều bào theo hướng thông thoáng, thuận tiện và đơn giản thủ tục, đáp ứng tốt hơn nguyện vọng chính đáng của bà con...

Trong không khí ấm áp đầu xuân, ông Lâm Thành Mỹ, đại diện Việt kiều Pháp đã phát biểu bày tỏ tình cảm của người Việt xa quê hương, về nước đón tết Nguyên đán là niềm vui được trở về nhà. Ông Mỹ cho biết: “Ở Việt Nam, tôi cảm thấy sống tốt hơn ở bất cứ nơi nào khác!”

Nhân dịp xuân mới, thay mặt bà con Việt kiều ông Lâm Thành Mỹ kính chúc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng toàn thể đồng bào và các vị khách dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng; bày tỏ sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế- xã hội nước sở tại và mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và nước sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương đất nước, cùng nhau phấn đầu vì một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trong khu vực và quốc tế.

Buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mang tên “Xuân Quê hương 2008’’ kết thúc bằng chương trình văn nghệ đặc sắc được trình diễn bởi các nghệ sĩ Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã cắt băng khai mạc Triển lãm “Bác Hồ với kiều bào’’.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá