Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm, làm việc tại Lâm Đồng

TP - Ngày 19/3, làm việc với các cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhận định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Lâm Đồng ổn định nhất Tây Nguyên.

Tuy nhiên, cần chú trọng tổ chức học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo hơn bởi đó là nền tảng tinh thần của xã hội ta; quan tâm cải cách hành chính; quyết liệt chống quan liêu, tham nhũng; nỗ lực xóa các buôn trắng chi bộ…

Bởi có độ che phủ vào loại cao nhất nước nên rừng Lâm Đồng chính là những “mỏ vàng”. Thế nhưng, đồng bào dân tộc thiểu số sống bên các “mỏ vàng” mà vẫn đói, vẫn nghèo.

Để xóa bỏ nghịch lý này, T.Ư và địa phương phải thay đổi cơ chế chính sách nhằm “lấy rừng nuôi rừng, lấy rừng giữ rừng, lấy rừng phát triển rừng”. Phải làm sao để người quản lý bảo vệ rừng được hưởng lợi từ rừng: Tỉa thưa rừng để tận thu gỗ; sản xuất và chăn nuôi dưới tán rừng.

Theo Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Đà Lạt được thiên nhiên ban tặng khí hậu ôn hòa lý tưởng: Một ngày dường như có cả 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Hiện rất ít nơi có thể tổ chức các loại hình du lịch sinh thái ngay trong thành phố như Đà Lạt.

Do đó, phải qui hoạch mở rộng vành đai để hình thành các đô thị vệ tinh chứ đừng “đụng” vào trung tâm thành phố nữa. Phải bảo vệ rừng thông nội ô vì nếu từ trên các điểm cao nhìn xuống mà chỉ thấy nhà cửa san sát là không ổn. 

Phải qui hoạch cụ thể các vùng chuyên canh đối với mỗi loại rau, hoa chủ lực. Nếu để nông dân sản xuất một cách tự phát sẽ không hiệu quả bởi xảy ra tình trạng khan hiếm các mặt hàng này nhưng lại thừa ế những mặt hàng khác. Ngoài ra, phải đầu tư phát triển công nghiệp chế biến bởi Lâm Đồng cách xa cảng biển, xa trung tâm kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Việc thử nghiệm sản xuất cá hồi đã cho kết quả tốt nhưng phải chú trọng chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thức ăn chăn nuôi và con giống chất lượng cao cho nông dân bởi việc sản xuất kinh doanh loại cá cao cấp này tiềm ẩn không ít rủi ro.

Không nơi nào ở Việt Nam có nhiều loại thực vật đặc hữu và điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi như Lâm Đồng.

Do đó, Tổng Bí thư lưu ý các bộ ngành quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng trường đại học quốc tế tại Đà Lạt bởi khí hậu mát mẻ rất phù hợp cho việc nghiên cứu, học tập của các nhà khoa học và sinh viên; thành lập thêm các trung tâm nghiên cứu khoa học để bảo tồn nguồn gien thực vật quý hiếm (phong lan rừng, thông đỏ…); nhân giống, cải tạo các loại giống đã thoái hóa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá